กรกฎาคม 23, 2016, 08:12:37 PM
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน *


เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
หน้า: [1] 2 3 ... 70   ลงล่าง
  พิมพ์  

  เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
ผู้เขียน ข้อความ
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:41:47 PM »

สวัสดีครับ ฉลอง..............ผมเห็นว่าผมได้ข้อมูลความรู้จาก web นี้เยอะที่เดียวในการเลี้ยงดูปลา koi  ก็เลยอยากจะเอาข้อมูลที่ผมได้ลองผิดลองถูกมาแชร์ ในเวปนี้ด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ๆ อย่างที่ผมเคยเป็น และตอนนี้ก้ยังเป็นอยู่นะครับ . ขำ ขำ ขำ

 สวัสดีทุกๆท่านครับ ผมชื่อหนุ่มนะครับ เป็นมือใหม่เลยครับ ก็เลยอยากจะมาฝากเนื้อฝากตัว ขอความรู้และคำแนะนำจากมือเก่าๆนะครับ

ที่มาที่ไปของผมในการเลี้ยงปลาคราฟ ก็เริ่มมาจากบริเวณริมรั้วที่ติดกับข้างบ้านมันดูโล่งๆ เผอิญไปเดินเล่นจุตจักรเลยเห็น ชุดน้ำไหล ดูสวยดี  หัวใจให้เธอ ก็คิดว่าน่าจะเอามาทำมุมสวนเล็กๆไม่ให้มันดูโล่งตาพอมันอยู่ไปได้ซักสองสามเดือน ก็คิดว่าน่าจะหาปลาอะไรมาเลี้ยงซะหน่อย โดยปลาคราฟนี่ไม่อยู่ในสมองแม้แต่นิด  เพราะรู้สึกว่าปลาคราฟที่จุตุจักร ที่มันถูกๆ มันไม่ใช่ปลาคราฟ มันเป็นปลาคราฟกลายพันธ์ ตัวเล็กๆ ตัวล่ะไม่กี่สิบบาท เลี้ยงยังไงก็ไม่โต ส่วนปลาคราฟจริงๆต้องเเพงตัวล่ะเป็นพันๆ หมื่นๆ

แต่เดินดูไปเรื่อยๆ ไปเจอปลาคราฟฟาร์มวันทนา เค้าเขียนขายตัวล่ะ 200 ร้อย แต่เฮ้ย  หน้าตารูปร่างมันดูเป็นปลาคราฟว่ะ ตัวอวบๆหน่อย ตัวใหญ่ประมาณ 20 cm เออน่ารักดี ไม่แพงด้วยเลยซื้อมา 6 ตัว

พอมาถึงก็เอามาถุงมาแช่ในอ่างประมาณ 10 นาที ก็เอามันลงเลย ซักพักโดด กันกระจายเลย ต้องคอยจับใส่ :sweat: เลี้ยงๆไป ไม่ถึงอาทิตย์ ก็โดดมาตาย ตัวแรก น่าจะเป็นซันเก้(แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าเค้าเรียกอะไร) เลี้ยงเกือบเจ็ดเดือนก็โดดมาตายอีก อันนี้กิริน มั้งตัวมันเงาๆ จากการที่ได้เลี้ยง มันน่ารักดีเวลากินอาหาร และรู้สึกว่าจากที่เลี้ยงมาเกือบๆปี มันเลี้ยงง่ายดีไม่เห็นต้องอะไรมากเลย อ่างผมเลี้ยงหกตัว หลังจากที่พอมาศึกษาถึงได้รู้ว่าบ่อผมมีขนาด 0.01 ตันเอง (บ่อกรองก็ไม่มี ใช้น้ำที่มันไหลเป็นน้ำตก อย่างเดียวที่เพิ่มอ๊อกซิเจน ในบ่อ ดังนั้นพอมันเริ่มโตมาหน่อย ท้องเริ่มย้อยๆ ก็เลยตัดสินใจจะทำบ่อให้มันใหม่ บังเอิญ พี่สาวที่อยู่บ้านติดกันกำลังปรับปรุงบ้านใหม่ ก็เลยคุยกับช่างดู เค้าบอกว่าเคยทำอยู่ ก็เลยตกลงใจให้เค้าทำโดยไม่มีข้อมูลเลยว่าบ่อมันจะต้องทำไง มีบ่อกรองไหม มีสะดือบ่อ น้ำล้น น้ำลอด ไม่มีในหัวซักอย่าง เชื่อช่างว่าเออ เคยทำคงทำได้

แต่ช่วงที่ผมต้องกลับมาทำงานที่สงขลา ผมก็พอว่างทีจะเล่นเนต เลยเข้ามาหาข้อมูล ตามเวปต่างๆ ถึงได้รู้ว่าเราเลี้ยงแบบโง่ๆ มาตลอดเลย แต่อ่านๆไปก็รู้สึกว่า โหยไมมันยุ่งยากเสียค่าใช้จ่ายขนาดนี้ว่ะ

อะไรมันจะต้องประคบประหงมขนาดนี้ แต่พอดุๆไปเรื่อย เห็นปลาของคนอื่นๆ แล้วก็รู้สึกว่ามันดูสนุกท้าทาย ดี ถ้าเราเลี้ยงให้มันโตแข็งแรง มันมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้น เลยได้ใช้ข้อมูลที่หามา รีบมาบอกและแนะนำช่างที่ทำบ่อ ว่าต้องเอาแบบนี้แบบนี้นะ มีสะดือ มีท่อเชื่อมกี่ท่อ ประมาณนั้น  so sad แก้กันพอสมควร ก็โชคดีที่ช่างเค้ายังยังไม่ทำเสร็จเร็วนัก ก็พอจะแก้ทันได้บ้าง แต่มันก็ออกมาไม่ลงตัวนัก เพราะเราไม่ได้วางแผนอะไรเลยตั้งแต่แรก  เหงื่อตก

ช่วงที่ทำบ่อ เลยไม่มีที่อยู่ให้เจ้าสี่ตัวนั้น เพราะอ๊อกซิเจนก็ไม่มี อ่างเลี้ยงสำรองก็ไม่มี สุดท้ายก็เลยเอาไปให้ข้างบ้านเค้าเลี้ยงกับอ่างปลาทองเค้าแทน bounce .......และหลังจากที่พอมีข้อมูลก็เลยอยากจะลองเลี้ยงปลานอกกะเค้าบ้าง อยากดูมันตัวโตๆ  ปรบมือ

บ่อปลาผมประมาณ 4 ตันรวมกรอง ถ้าตัดกรองไปจะเหลือบ่อเลี้ยงประมาณ 3ตันครับ
อันนี้ทำแท่นวางแท่งน้ำล้นเหมือนเดิมด้วย

เขียนมาเยอะแล้ว เนี้ยตอนนี้ผมก็มาทำงานที่สงขลาต่อแล้ว ตอนนี้ก็ได้ข่าวว่าช่างไม่เข้ามาทำต่อเลย บอกว่าช่างไฟไม่ว่าง เซ็งโครตเลย ทำมาจะสองเดือนแล้วเนี้ย

ไงฝากเนื้อฝากตัว ด้วยนะครับ แล้วจะมา update ใหม่นะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2015, 09:08:26 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:43:43 PM »

23 มี.ค. 2552  ฉลอง


วันนี้เข้ามา update ข้อมูลบ่อครับ ตอนนี้ทำบ่อกรองเสร็จแล้ว ก็ได้ข้อมูลจากเวปต่างๆเนี้ยแหละครับ บ่อผมมี 4 บ่อกรองหลักๆ และช่องบังคับให้น้ำล้นและลอดสองช่องโดยบ่อที่1 เป็นบ่อเกรอะ น้ำจากสะดือบ่อเลี้ยงจะไหลมาตามท่อที่เราฝังพื้นไว้มาเข้าบ่อที่ 1 ส่วนจากบ่อที่1 มาบ่อที่สองโดยการ ล้นลงช่องแคบๆ ซึ่งเนื่องจากพื้นที่น้อยจึงใช้แผ่นวีว่าบอร์ดในการทำช่องบังคับเพื่อให้น้ำลอดล้นขึ้นมาผ่านวัสดุกรองบ่อที่2 เป็นบ่อที่กรองกายภาพ ที่บ่อนี้ผมเดินท่อฝังพื้นเชื่อมถึงกันทั้งบ่อ 2 และ 3 และ 4 ใช้ในกรณีเวลาล้างกรองจะได้ง่ายคือเวลาใช้งานก็จะเอาท่อ pvc มาเสียบในช่องไดโวช่องที่ 4 ก็เป็นการกันน้ำเข้าบ่อที่4 ถ้าต้องการจะล้างก็เพียงดึงเสาออกและเปิดวาวล์น้ำกลับทาง ปล่อยน้ำลงท่อระบายน้ำไปบ่อที่ 3 เป็นบ่อกรองชีวภาพ ล้นลงบ่อไดโวบ่อที่ 4 ซึ่งบ่อนี้จะพิเศษหน่อยจะมีท่อฝังพื้นเชื่อมระหว่างบ่อที่1 กับบ่อที่ 4 อยู่ มีไว้เพื่อกรณีต้องการสูบน้ำทิ้งจนหมดบ่อ เราก็ชักท่อนี้ PVC ที่เสียบออก ดังนั้นน้ำจากบ่อเลี้ยงจะผ่านบ่อที่1 แล้วเข้ามาบ่อที่ 4 เลย ก็จะสามารถดูดน้ำทิ้งได้จนหมดบ่อ
คร่าวๆก็เป็นตามนี้ครับ ก็ประยุกต์ใช้แบบชาวบ้านๆ อ่ะครับ เพื่อจะเป็นประโยช์นเป็นแนวทางกับมือใหม่ๆอย่างผม บ้างนะครับ แล้ว เดี๋ยวคราวหน้าจะมา update เรื่องการใช้วัสดุกรองที่ผมใช้ครับ  + ฉลอง +


25 MAR 09  ฉลอง

วันนี้ก็จะมาบอกว่าบ่อผมทำระบบอะไรไว้บ้าง

อย่างแรกระบบไฟ ผมติด timer ไว้สามตัว ควบคุมไดโว 1 ตัว และควบคุมแท่งน้ำตก 2 ตัวผลัดกันทำงาน ไหลทีล่ะ 2 แท่งกับ 3 แท่ง


และก็มีโคมไฟอยู่สามดวงตามรูปด้านบน ส่วนฐานข้างล่างก็เป็นที่วางปั๊มน้ำดูดเข้าแท่งน้ำตก

ส่วนปั๊มน้ำไดโว ก็จะพ่นน้ำออกทางนี้ ซึ่งตอนแรกจะติดเจ็ทพ่นด้วย แต่ด้วยความที่ช่างวางท่อต่ำเกินไป ทำให้ไม่เกินฟองอากาศ อีกอย่างเห็นบางท่านบอกว่าปลาจะว่ายชนด้วยก็เลยเปลี่ยนใจไม่ติดส่วนน้ำใหม่จากท่อประปา โดยตรงก็เข้าทางด้านนี้มีวาล์วเปิดปิดส่วนมีเดียที่ใช้ในระบบกรองของผมใช้ดังนี้ครับ บ่อกรองที่1 ผมใช้แปรงพู่ 4 อันจากคุณโจ้แกนเป็นสแตนเลสอันละ 125 บาท ติดตั้งโดยใช้ท่อสายไฟตัดให้ฟิตขนาดของบ่อหน่อยๆ แล้วก็ยัดลงไปเลยมันก็อยู่ได้โดยไม่ต้องยึดตะปูหรือเจาะเลย

บ่อกรองที่ 2 ใส่ honey comp สามชั้นชั้นละ 15ซม. ก็รวมหนาประมาณ 45 ซม. โดยใช้เลื่อยตัดให้พอฟิตๆหน่อยจากนั้นก็ยัดลงไปมันก็จะลงมาหยุดที่ขอบบากที่ทำไว้พอดี

ส่วนชั้นสุดท้ายใช้ปะการังขนาดใหญ่แช่ด่างทับทิมไว้สองวัน วางโดยก่อนวางปูตาข่ายผ้า ซึ่งอันนี้ผมซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์ทำประมงที่สงขลา มีผืนใหญ่มาๆหน้ากว้างประมาณ หกเมตรยาวไม่จำกัดแล้วแต่จะตัด มันทำด้วยผ้านะครับไม่ใช่ไนล่อน แต่เหนียวมากๆเลย


ที่ผมไม่ใช้วิธีใส่ในถุงเล็กๆแล้ววางก็เพราะผมว่าทำแบบนี้ มีเดียมันจะกระจายตัวและกรองได้ดีกว่าการใส่ถุงทับกันไปมา เพราะผมว่ามันจะมีช่องว่างมากกว่า อีกอย่างผมทำแค่ชั้นบนสุดที่เป็นปะการัง ดังนั้นในเวลาล้างผมก็เปิดผ้าออก ทะยอยเอาปะการังออกจนเหลือน้ำหนักเบาหน่อย ก็รวบผ้า สามารถยกห่อออกมาได้ทั้งยวงเลย

ช่องกรองบ่อที่ 3 วางชั้นแรกด้วย honey compส่วนชั้นต่อมาใช้ KK1 จากคุณโจ้เหมือนเดิมทั้งหมด 140 ลิตรราคา 4600 บาท(ในรูปกำลังแช่ด่างทับทิมอยู่  wink

ส่วนชั้นสุดท้ายบนสุดใช้ ปะการังละเอียดปิดสุดท้าย
ส่วนมันจะมีเศษ honey comp ผมก็เอามากั้นระหว่างช่องน้ำล้น ดีกว่าเอามาทิ้งเปล่าๆเสียดาย อิอิในรูปท่อ PVC ที่เสียบอยู่ในบ่อไดโว ท่อซ้ายมือกันน้ำจากก้นบ่อ 2และ 3 เข้า ส่วนท่อทางขวากันน้ำจากบ่อที่ 1 เข้า :)

30 MAR 09 ฉลอง

มาต่อกันอีกหน่อย เนื่องจาก KK1 บางส่วนมันเหลือผมจึงใส่ถุงเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ในแท่งน้ำตก จุดประสงค์คงไม่ได้จะให้ช่วยกรองอะไรหรอกนะครับ แต่จุประสงค์สำคัญคือให้น้ำมันไหลตกลงมาแบบ smooth หน่อยเพราะถ้าไม่มีอะไรไปชลอน้ำ ปั๊มน้ำที่มันขึ้นมา น้ำมันจะกระเพื่อมและทำให้น้ำที่ไหลออกมามันไม่นิ่งมันจะไหล ตกลงมาแบบสะบัดๆดูไม่สวยครับ
ส่วนปั๊มไดโวผมใช้ยี่ห้อของไตหวันซื้อมาราคา 1400 บาท เป็นตัวเดียวในจตุจักรที่รับประกันหนึ่งปี ถ้าเสียเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย อันอื่นที่รับประกันจะเป็นของเยอรมันรับประกัน 3 ปี แต่ราคาประมาณ 3000-5000 บาท ผมเลยตัดสินใจเอาอันนี้ ซึ่งได้รอบน้ำสำหรับบ่อ 4 ตันอย่างผมคือ 30 รอบต่อวันแต่ผมตั้ง timer หยุดซะ 3 ชม. ต่อวันจึงเหลือประมาณ 26 รอบต่อวัน

 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 11, 2010, 10