พฤษภาคม 29, 2017, 12:13:14 PM
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน *

เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
หน้า: [1] 2 3 ... 70   ลงล่าง
  พิมพ์  

  เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
ผู้เขียน ข้อความ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:41:47 PM »

สวัสดีครับ ฉลอง..............ผมเห็นว่าผมได้ข้อมูลความรู้จาก web นี้เยอะที่เดียวในการเลี้ยงดูปลา koi  ก็เลยอยากจะเอาข้อมูลที่ผมได้ลองผิดลองถูกมาแชร์ ในเวปนี้ด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ๆ อย่างที่ผมเคยเป็น และตอนนี้ก้ยังเป็นอยู่นะครับ . ขำ ขำ ขำ

 สวัสดีทุกๆท่านครับ ผมชื่อหนุ่มนะครับ เป็นมือใหม่เลยครับ ก็เลยอยากจะมาฝากเนื้อฝากตัว ขอความรู้และคำแนะนำจากมือเก่าๆนะครับ

ที่มาที่ไปของผมในการเลี้ยงปลาคราฟ ก็เริ่มมาจากบริเวณริมรั้วที่ติดกับข้างบ้านมันดูโล่งๆ เผอิญไปเดินเล่นจุตจักรเลยเห็น ชุดน้ำไหล ดูสวยดี  หัวใจให้เธอ ก็คิดว่าน่าจะเอามาทำมุมสวนเล็กๆไม่ให้มันดูโล่งตาพอมันอยู่ไปได้ซักสองสามเดือน ก็คิดว่าน่าจะหาปลาอะไรมาเลี้ยงซะหน่อย โดยปลาคราฟนี่ไม่อยู่ในสมองแม้แต่นิด  เพราะรู้สึกว่าปลาคราฟที่จุตุจักร ที่มันถูกๆ มันไม่ใช่ปลาคราฟ มันเป็นปลาคราฟกลายพันธ์ ตัวเล็กๆ ตัวล่ะไม่กี่สิบบาท เลี้ยงยังไงก็ไม่โต ส่วนปลาคราฟจริงๆต้องเเพงตัวล่ะเป็นพันๆ หมื่นๆ

แต่เดินดูไปเรื่อยๆ ไปเจอปลาคราฟฟาร์มวันทนา เค้าเขียนขายตัวล่ะ 200 ร้อย แต่เฮ้ย  หน้าตารูปร่างมันดูเป็นปลาคราฟว่ะ ตัวอวบๆหน่อย ตัวใหญ่ประมาณ 20 cm เออน่ารักดี ไม่แพงด้วยเลยซื้อมา 6 ตัว

พอมาถึงก็เอามาถุงมาแช่ในอ่างประมาณ 10 นาที ก็เอามันลงเลย ซักพักโดด กันกระจายเลย ต้องคอยจับใส่ :sweat: เลี้ยงๆไป ไม่ถึงอาทิตย์ ก็โดดมาตาย ตัวแรก น่าจะเป็นซันเก้(แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าเค้าเรียกอะไร) เลี้ยงเกือบเจ็ดเดือนก็โดดมาตายอีก อันนี้กิริน มั้งตัวมันเงาๆ จากการที่ได้เลี้ยง มันน่ารักดีเวลากินอาหาร และรู้สึกว่าจากที่เลี้ยงมาเกือบๆปี มันเลี้ยงง่ายดีไม่เห็นต้องอะไรมากเลย อ่างผมเลี้ยงหกตัว หลังจากที่พอมาศึกษาถึงได้รู้ว่าบ่อผมมีขนาด 0.01 ตันเอง (บ่อกรองก็ไม่มี ใช้น้ำที่มันไหลเป็นน้ำตก อย่างเดียวที่เพิ่มอ๊อกซิเจน ในบ่อ ดังนั้นพอมันเริ่มโตมาหน่อย ท้องเริ่มย้อยๆ ก็เลยตัดสินใจจะทำบ่อให้มันใหม่ บังเอิญ พี่สาวที่อยู่บ้านติดกันกำลังปรับปรุงบ้านใหม่ ก็เลยคุยกับช่างดู เค้าบอกว่าเคยทำอยู่ ก็เลยตกลงใจให้เค้าทำโดยไม่มีข้อมูลเลยว่าบ่อมันจะต้องทำไง มีบ่อกรองไหม มีสะดือบ่อ น้ำล้น น้ำลอด ไม่มีในหัวซักอย่าง เชื่อช่างว่าเออ เคยทำคงทำได้

แต่ช่วงที่ผมต้องกลับมาทำงานที่สงขลา ผมก็พอว่างทีจะเล่นเนต เลยเข้ามาหาข้อมูล ตามเวปต่างๆ ถึงได้รู้ว่าเราเลี้ยงแบบโง่ๆ มาตลอดเลย แต่อ่านๆไปก็รู้สึกว่า โหยไมมันยุ่งยากเสียค่าใช้จ่ายขนาดนี้ว่ะ

อะไรมันจะต้องประคบประหงมขนาดนี้ แต่พอดุๆไปเรื่อย เห็นปลาของคนอื่นๆ แล้วก็รู้สึกว่ามันดูสนุกท้าทาย ดี ถ้าเราเลี้ยงให้มันโตแข็งแรง มันมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้น เลยได้ใช้ข้อมูลที่หามา รีบมาบอกและแนะนำช่างที่ทำบ่อ ว่าต้องเอาแบบนี้แบบนี้นะ มีสะดือ มีท่อเชื่อมกี่ท่อ ประมาณนั้น  so sad แก้กันพอสมควร ก็โชคดีที่ช่างเค้ายังยังไม่ทำเสร็จเร็วนัก ก็พอจะแก้ทันได้บ้าง แต่มันก็ออกมาไม่ลงตัวนัก เพราะเราไม่ได้วางแผนอะไรเลยตั้งแต่แรก  เหงื่อตก

ช่วงที่ทำบ่อ เลยไม่มีที่อยู่ให้เจ้าสี่ตัวนั้น เพราะอ๊อกซิเจนก็ไม่มี อ่างเลี้ยงสำรองก็ไม่มี สุดท้ายก็เลยเอาไปให้ข้างบ้านเค้าเลี้ยงกับอ่างปลาทองเค้าแทน bounce .......และหลังจากที่พอมีข้อมูลก็เลยอยากจะลองเลี้ยงปลานอกกะเค้าบ้าง อยากดูมันตัวโตๆ  ปรบมือ

บ่อปลาผมประมาณ 4 ตันรวมกรอง ถ้าตัดกรองไปจะเหลือบ่อเลี้ยงประมาณ 3ตันครับ
อันนี้ทำแท่นวางแท่งน้ำล้นเหมือนเดิมด้วย

เขียนมาเยอะแล้ว เนี้ยตอนนี้ผมก็มาทำงานที่สงขลาต่อแล้ว ตอนนี้ก็ได้ข่าวว่าช่างไม่เข้ามาทำต่อเลย บอกว่าช่างไฟไม่ว่าง เซ็งโครตเลย ทำมาจะสองเดือนแล้วเนี้ย

ไงฝากเนื้อฝากตัว ด้วยนะครับ แล้วจะมา update ใหม่นะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2015, 04:08:26 AM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:43:43 PM »

23 มี.ค. 2552  ฉลอง


วันนี้เข้ามา update ข้อมูลบ่อครับ ตอนนี้ทำบ่อกรองเสร็จแล้ว ก็ได้ข้อมูลจากเวปต่างๆเนี้ยแหละครับ บ่อผมมี 4 บ่อกรองหลักๆ และช่องบังคับให้น้ำล้นและลอดสองช่องโดยบ่อที่1 เป็นบ่อเกรอะ น้ำจากสะดือบ่อเลี้ยงจะไหลมาตามท่อที่เราฝังพื้นไว้มาเข้าบ่อที่ 1 ส่วนจากบ่อที่1 มาบ่อที่สองโดยการ ล้นลงช่องแคบๆ ซึ่งเนื่องจากพื้นที่น้อยจึงใช้แผ่นวีว่าบอร์ดในการทำช่องบังคับเพื่อให้น้ำลอดล้นขึ้นมาผ่านวัสดุกรองบ่อที่2 เป็นบ่อที่กรองกายภาพ ที่บ่อนี้ผมเดินท่อฝังพื้นเชื่อมถึงกันทั้งบ่อ 2 และ 3 และ 4 ใช้ในกรณีเวลาล้างกรองจะได้ง่ายคือเวลาใช้งานก็จะเอาท่อ pvc มาเสียบในช่องไดโวช่องที่ 4 ก็เป็นการกันน้ำเข้าบ่อที่4 ถ้าต้องการจะล้างก็เพียงดึงเสาออกและเปิดวาวล์น้ำกลับทาง ปล่อยน้ำลงท่อระบายน้ำไปบ่อที่ 3 เป็นบ่อกรองชีวภาพ ล้นลงบ่อไดโวบ่อที่ 4 ซึ่งบ่อนี้จะพิเศษหน่อยจะมีท่อฝังพื้นเชื่อมระหว่างบ่อที่1 กับบ่อที่ 4 อยู่ มีไว้เพื่อกรณีต้องการสูบน้ำทิ้งจนหมดบ่อ เราก็ชักท่อนี้ PVC ที่เสียบออก ดังนั้นน้ำจากบ่อเลี้ยงจะผ่านบ่อที่1 แล้วเข้ามาบ่อที่ 4 เลย ก็จะสามารถดูดน้ำทิ้งได้จนหมดบ่อ
คร่าวๆก็เป็นตามนี้ครับ ก็ประยุกต์ใช้แบบชาวบ้านๆ อ่ะครับ เพื่อจะเป็นประโยช์นเป็นแนวทางกับมือใหม่ๆอย่างผม บ้างนะครับ แล้ว เดี๋ยวคราวหน้าจะมา update เรื่องการใช้วัสดุกรองที่ผมใช้ครับ  + ฉลอง +


25 MAR 09  ฉลอง

วันนี้ก็จะมาบอกว่าบ่อผมทำระบบอะไรไว้บ้าง

อย่างแรกระบบไฟ ผมติด timer ไว้สามตัว ควบคุมไดโว 1 ตัว และควบคุมแท่งน้ำตก 2 ตัวผลัดกันทำงาน ไหลทีล่ะ 2 แท่งกับ 3 แท่ง


และก็มีโคมไฟอยู่สามดวงตามรูปด้านบน ส่วนฐานข้างล่างก็เป็นที่วางปั๊มน้ำดูดเข้าแท่งน้ำตก

ส่วนปั๊มน้ำไดโว ก็จะพ่นน้ำออกทางนี้ ซึ่งตอนแรกจะติดเจ็ทพ่นด้วย แต่ด้วยความที่ช่างวางท่อต่ำเกินไป ทำให้ไม่เกินฟองอากาศ อีกอย่างเห็นบางท่านบอกว่าปลาจะว่ายชนด้วยก็เลยเปลี่ยนใจไม่ติดส่วนน้ำใหม่จากท่อประปา โดยตรงก็เข้าทางด้านนี้มีวาล์วเปิดปิดส่วนมีเดียที่ใช้ในระบบกรองของผมใช้ดังนี้ครับ บ่อกรองที่1 ผมใช้แปรงพู่ 4 อันจากคุณโจ้แกนเป็นสแตนเลสอันละ 125 บาท ติดตั้งโดยใช้ท่อสายไฟตัดให้ฟิตขนาดของบ่อหน่อยๆ แล้วก็ยัดลงไปเลยมันก็อยู่ได้โดยไม่ต้องยึดตะปูหรือเจาะเลย

บ่อกรองที่ 2 ใส่ honey comp สามชั้นชั้นละ 15ซม. ก็รวมหนาประมาณ 45 ซม. โดยใช้เลื่อยตัดให้พอฟิตๆหน่อยจากนั้นก็ยัดลงไปมันก็จะลงมาหยุดที่ขอบบากที่ทำไว้พอดี

ส่วนชั้นสุดท้ายใช้ปะการังขนาดใหญ่แช่ด่างทับทิมไว้สองวัน วางโดยก่อนวางปูตาข่ายผ้า ซึ่งอันนี้ผมซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์ทำประมงที่สงขลา มีผืนใหญ่มาๆหน้ากว้างประมาณ หกเมตรยาวไม่จำกัดแล้วแต่จะตัด มันทำด้วยผ้านะครับไม่ใช่ไนล่อน แต่เหนียวมากๆเลย


ที่ผมไม่ใช้วิธีใส่ในถุงเล็กๆแล้ววางก็เพราะผมว่าทำแบบนี้ มีเดียมันจะกระจายตัวและกรองได้ดีกว่าการใส่ถุงทับกันไปมา เพราะผมว่ามันจะมีช่องว่างมากกว่า อีกอย่างผมทำแค่ชั้นบนสุดที่เป็นปะการัง ดังนั้นในเวลาล้างผมก็เปิดผ้าออก ทะยอยเอาปะการังออกจนเหลือน้ำหนักเบาหน่อย ก็รวบผ้า สามารถยกห่อออกมาได้ทั้งยวงเลย

ช่องกรองบ่อที่ 3 วางชั้นแรกด้วย honey compส่วนชั้นต่อมาใช้ KK1 จากคุณโจ้เหมือนเดิมทั้งหมด 140 ลิตรราคา 4600 บาท(ในรูปกำลังแช่ด่างทับทิมอยู่  wink

ส่วนชั้นสุดท้ายบนสุดใช้ ปะการังละเอียดปิดสุดท้าย
ส่วนมันจะมีเศษ honey comp ผมก็เอามากั้นระหว่างช่องน้ำล้น ดีกว่าเอามาทิ้งเปล่าๆเสียดาย อิอิในรูปท่อ PVC ที่เสียบอยู่ในบ่อไดโว ท่อซ้ายมือกันน้ำจากก้นบ่อ 2และ 3 เข้า ส่วนท่อทางขวากันน้ำจากบ่อที่ 1 เข้า :)

30 MAR 09 ฉลอง

มาต่อกันอีกหน่อย เนื่องจาก KK1 บางส่วนมันเหลือผมจึงใส่ถุงเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ในแท่งน้ำตก จุดประสงค์คงไม่ได้จะให้ช่วยกรองอะไรหรอกนะครับ แต่จุประสงค์สำคัญคือให้น้ำมันไหลตกลงมาแบบ smooth หน่อยเพราะถ้าไม่มีอะไรไปชลอน้ำ ปั๊มน้ำที่มันขึ้นมา น้ำมันจะกระเพื่อมและทำให้น้ำที่ไหลออกมามันไม่นิ่งมันจะไหล ตกลงมาแบบสะบัดๆดูไม่สวยครับ
ส่วนปั๊มไดโวผมใช้ยี่ห้อของไตหวันซื้อมาราคา 1400 บาท เป็นตัวเดียวในจตุจักรที่รับประกันหนึ่งปี ถ้าเสียเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย อันอื่นที่รับประกันจะเป็นของเยอรมันรับประกัน 3 ปี แต่ราคาประมาณ 3000-5000 บาท ผมเลยตัดสินใจเอาอันนี้ ซึ่งได้รอบน้ำสำหรับบ่อ 4 ตันอย่างผมคือ 30 รอบต่อวันแต่ผมตั้ง timer หยุดซะ 3 ชม. ต่อวันจึงเหลือประมาณ 26 รอบต่อวัน

 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 11, 2010, 05:54:21 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:44:20 PM »

31 mar 09 ฉลอง

ช่วงรอปลา รอน้ำให้เข้าที่ ผมก็จัดบรรยากาศรอบๆ บ่อให้มันสบายตาขึ้น โดยอาศัยไม้กระถาง เพราะบริเวณที่สร้างบ่อไม่มีบริเวณที่เป็นพื้นดินเลย และก็อาศัยเอาอุปกรณ์และต้นไม้ทั้งที่มีอยู่แล้วกับซื้อมาใหม่นำมา mix and match


 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2009, 05:54:42 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:45:24 PM »

up date 28 may 2009  ฉลอง

หลังจาก ที่บ่อพร้อมเอาปลาลง ค่า ph ประมาณ 7.5-8 ผมก็ได้ฤกษ์ไปเอามาชุดแรกครับโดยปลาชุดนี้
ได้รับความกรุณาจากคุณ OB1 มา เป็นโคฮากุ 1 ตัวตัวนี้คุณโอ ให้ ฟรีๆ  ปรบมือ เป็นซันเก้ 3 ตัว แล้ว ชีโร่ 1 ตัวเป็นปลานอกหมดหลังจากที่เอาปลาลงได้สามวัน ก็มีต้องจากไปหนึ่งตัว มันกระโดดบก ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ สำหรับมือใหม่อย่างผม  โธ่ ... ...ช่วงที่เอาปลาลงเดือนแรกน้ำเขียวมากเลย  เหงื่อตกผมแก้ไขโดยการใช้ยาดังรูป  ใช่เลยใช้ติดต่อกันประมาณ 5วันโดยใส่ 1 เม็ด ต่อน้ำ 1 ตัน เฉลี่ยราคาเม็ดละ 10 บาทหน่อยๆ แต่ได้ผลครับ น้ำดีขึ้นมากแต่ยังไม่ กิ๊กๆ ผมจึงปรับปรุงโดยการ ใส่พู่กร่องในช่องแรกเพิ่มไปอีก จนเต็มแน่นเลย แล้วก็เพิ่มปะการังเบอร์ละเอียดหน่อย ในบ่อกรองที่สองและสาม พร้อมกันตั้ง timer ให้ปั๊มไดโว หยุดทำงานแค่วันละ 1 ชม.จากเดิม หยุดประมาณวันละ 4 ชม.  แล้วใส่ยาน้ำใส ทุกสิบวัน และใส่ fish bac ในบ่อกรองสองและบ่อกรองสามด้วย ประกอบกับบ่อคงเข้าที่เข้าทางระบบสมบูรณ์ ตอนนี้ประมาณสองเดือน น้ำใสกิ๊กๆเลยครับ  ปรบมือ

โคฮากุตัวนี้แหละครับที่ได้ฟรี   wink ขนาดประมาณ 50 cm ได้มั้งครับ ตัวนี้คุณโอบอกว่าเหงือกมันบานๆหน่อยและเป็นโคฮากุ ...ผมกับแฟนเลยตั้งชื่อว่า "ฮากลิ้ง"   ขำ ขำ ขำ(แบบว่าหัวเราะจนเหงือกบาน อิอิ)ส่วนตัวนี้ก็ชิโร่ ขนาดซัก 40 cmได้ ตัวนี้หน้ามันดำ ก็เลยตั้งชื่อว่า "ขวานฟ้า"  1;2:b]ส่วนสองตัวนี้เป็นซันเก้ กับซันเก้กินริน ตัวซ้ายมือเกล็ดมันเหลื่อมๆ ก็เลยชื่อว่า "แพรวพราว" ส่วนอีกตัวสีมันสดแจ่มมากเลยชื่อว่า "ฮาแหล่ม"  ปรบมือหลังจากที่มันกระโดดบกตายไปตัว คุณโอก็ กรุณาให้ฟรีมาทดแทน เป็น ชากอย ตัวดำสนิทเลย อ้วนปั้กเลย เลยตั้งชื่อว่า "ดำอึ๋ม"  โดนซะ ขนาดประมาณ 60 cm ได้ ......ดูไปดูมาเหมือนปลาช่อนยักษ์  .B:b]หลังจากที่ผมเลี้ยงไปทั้งหมดห้าตัวนี้ .............ผมรู้สึกว่ามีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต  love1 ประกอบกับปลามันน้อยไปกินอาหารไม่ค่อยคึกคัก เขินๆกันอยู่ มันก็เลยตัดสินใจซื้อมาเพิ่มอีก 4 ตัวให้ครบเก้า เป็นปลาสี 8 ตัว สีดำ 1 ตัว ตามตำราฮวงจุ้ย..(เค้าว่ามานะ)..........เผื่อดวงจะได้เจริญรุ่งเรืองสุดๆไปเลย   โอม


ก็เลยไปซื้อที่ วีคราฟ ทีเดียวเลย กักโรคแบบใจร้อน แค่สามวัน ใส่ KOI BAC and PRAZY สองวันแรกโดยใส่พร้อมกันเลย โดยแช่ครบ 24 ชม.เปลี่ยนน้ำใหม่ 20% โดยใช้น้ำในบ่อที่เลี้ยงอยู่นั้นแหละใส่ ส่วนวันที่สามเปลี่ยนน้ำโดยเอาน้ำในบ่อมาเปลี่ยน 70% ไม่ใส่ยา ........ปล. ผมมั่วๆเอานะครับ ยอม บวกกับใจร้อน และเห็นเค้าว่าหน้าร้อน ปลาไม่ค่อยมีปัญหามาก  what

โดยเมื่อเอาปลาลงบ่อคราวนี้ผมก็ไม่ประมาทที่จะ หาตาข่ายมาคลุมบ่อ ไว้สามวันติด  ใช่เลยเจ้าตัวแรกที่เป็นสมาชิกใหม่ คือ ฮิโชว่า ..........ตั้งชื่อว่า "ส้มจิ๊ด"  โอมตัวที่สองเป็น คุจากุ ตรงหัวมันเหมือนมี อักขระ จึงชื่อว่า "ลงยันต์"  ฮาฮาตัวที่สามเป็น ฮาริวาเก้ ตัวไม่มีเกล็ด ผิวเนียนนุ่ม จึงชื่อว่า "น้องเนียน"  run ..... run ......ตัวที่สี่เป็นโชว่า หน้ามันเหมือนใส่หน้ากาก หรือเหมือนพวกโรคจิตเอาชั้นในคลุมหัว เลยชื่อว่า "ยกทรง"   น้องปลาสี่ตัวพร้อมหน้าพร้อมตา   + ฉลอง +แต่หลังจากที่เอาปลาลงบ่อรวมกัน สักสองวัน ประสบการณ์ใหม่ก็เกิดขึ้น  รถพยาบาล ปลาเก่ามีอาการว่ายแฉลบ ไถกับพื้นบ่อ ฮากลิ้ง ไม่กินอาหารเหมือนเดิม นอนเศร้าอยู่พื้นบ่อ 

คาดว่าคงเกิดอาการติดเชื้อปาราสิตจากปลาใหม่ที่ผมกักโรคไม่ดีพอ ก็ได้คำแนะนำจากคุณ โอ ผมก็เลยใช้ PRAZY ใส่ในบ่อเลี้ยงเลย ซึ่งบ่อผมขนาด 3-4 ตัน ซึ่งไม่ใหญ่มาก แล้วใช้อัดอ๊อกซิเจนเยอะ ๆ เปิดน้ำตกไหลทุกตัว แล้วปิดระบบกรอง เพื่อให้ยาไม่ถูกกรองจนเสื่อมสภาพ งดอาหาร ครบ 24 ชม. เปลี่ยนน้ำออก 20% แล้วทำซ้ำอีกวัน ..............ได้ผลครับตอนนี้ปลาเป็นปกติ ร่าเริงกินเก่ง ทุกตัว และคึกคักขึ้นเยอะเลยครับตั้งแต่มีสมาชิกใหม่มา แย่งกันกิน ทำให้ปลาเจริญอาหาร ................คิดไม่ผิดเลยที่ซื้อมาเพิ่ม  ฉลอง

คราวนี้ต่อไปก็คงเป็นบททดสอบต่อไปว่า บ่อเลี้ยงขนาด 3 ตัน กรอง 1 ตัน ปลาเก้าตัว มันจะเลี้ยงได้โตซักขนาดไหน..........ใจผมแค่โต จ้ำหมำ ตัวละ 60 cm ผมก็พอใจแล้วครับ  ยอมคร้าบ


ตอนนี้มีความสุขและเพลิดเพลินกับปลามากครับ  โอม

 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2009, 06:04:53 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:46:15 PM »

29 JUN 09  ฉลอง

หลังจากกลับจากสงขลา พร้อมกับข้อมูลที่จะมาปรับปรุงระบบของบ่อซะหน่อย เนื่องจากค่าไฟเดือนที่ผ่านมาขึ้นมาประมาณเกือบ 700 บาท   ช่วยด้วย ก็เลยคิดว่างานนี้ มองกันระยะยาวๆดีกว่า  

ปัญหาที่ผมมองเห็นจากที่ค่าไฟสูงขึ้น เพราะ

1.ผมใช้ปั๊มไดโว่ เปิด 23 ชม./วัน กินไฟ 120 w
2.ปั๊มขึ้นแท่งน้ำตก ปั๊มใครปั๊มมัน ตัวละ 50w เปิดสลับ 2 ตัวกับ3 ตัว คนละ 3 ชม.
3.ปั๊มลม 100L/MIN กินไฟไม่แน่ใจคงประมาณ 60w

เมื่อได้โจทย์ตามนี้ ก็เลยเริ่มคิดว่าจะเอายังไงดี เพราะน้ำตกเนี้ยถ้าไม่เปิด ปลามันจะหงอยทันที คงจะต้องหาอะไรให้น้ำมีการตกกระทบบ้าง แล้วแถมได้ อ๊อกซิเจนเพิ่มขึ้นด้วย ก็เลยจบลงที่ปั๊ม TCP ของ แชมป์ โดยโทรไปสั่งขนาดพิเศษ 40 w ซึ่งตอนแรกก็กังวลว่าน้ำจะไหลทันไหม เพราะสะดือบ่อผมแค่ 3 นิ้วและมีอันเดียว แต่น้องแชมป์บอกว่ามีวิธี ก็เลยตัดสินใจเอาเลย รวมค่าติดตั้งก็ 7800 บาท  so sad

จากในรูปตอนแรกน้ำในระบบหมุนไม่ทันเพราะ แชมป์บอกว่าเต็มที่มันจะได้ประมาณ 10000 ลิตร/ชม. ก็แก้ไขโดยตัดท่อด้านล่างที่มีรูๆไว้กรองใบไม้ ให้สั้นลงเหลือประมาณ 1ใน3

ท่อการไหลลงบ่อผมใช้เจาะรูเอาเพื่อให้น้ำไหลลงนุ่มนวลและได้อ๊อกซิเจน และสวยงามด้วย


หลังจากทาสีแล้วติดตั้งก็ได้รอบได้ที่ไม่มากจนเกินไป....โดยน้ำยังคงไหลทัน แต่ที่แน่ๆได้รอบน้ำมากขึ้นกว่าไดโว่ตัวเก่าแน่นอนสำหรับการติดตั้งนั้นง่ายมากๆ เพราะไม่ต้องเจาะยึดอะไรเลย ผมเลือกที่จะวางบนขอบบ่อเฉยๆเลย เพราะปั๊มนั้นทำงานได้นิ่งและเงียบโครตๆ และเป็นการดีที่ผมจะไม่ต้องยกปั๊มเข้าๆออกๆ เมื่อต้องการจะเปิดฝาบ่อกรอง

สำหรับผู้ที่อยากจะสนับสนุนสินค้าไทยคิด ไทยใช้ ไทยเจริญ เบอร์คุณแชมป์ 086-9883014 ครับ
 แฉ่ง

ยังครับการแก้ไขระบบยังไม่จบเท่านี้ครับ ปัญหาต่อมาคือระบบปั๊มลม คือแต่เดิมที่ผมใช้เป็นแบบพวงมาลัย จุดเดียวเลยทำให้น้ำเดือดมาก ประกอบกับบ่อเล็ก แถมมีน้ำตก แทบไม่มีน้ำนิ่งๆให้ชื่นชมปลาเลย ในใจตอนแรกก็ว่าจะทำใจแล้วนะครับ จะดูปลาค่อยมาปิดน้ำตก ปิดปั๊มลมเอา และเวลาผิวน้ำไม่นิ่งปลากินอาหารเก่งดีไม่ค่อยตื่นตกใจ.........แต่จู่ๆผมก็คิดอุตะริ เพราะเห็นปลามันชอบเข้าไปแอบใต้น้ำตก กันซะจริงเชียว ผมก็เลยแกล้งมันโดยเอาพวงอ๊อกไปไว้ใต้น้ำตกแทน แล้วก็ปิดน้ำตก ดูซิว่ามันจะ ทนทะเลเดือด แอบอยู่ไหวไหม  ยอม.........ได้ผลครับ   โอม มันออกมาจากใต้น้ำตก นานๆจะว่ายผ่านอ๊อกซักที  ใช่เลย

แต่ที่เด็ดกว่านั้นทำให้ผมเกิดไอเดียที่จะมี อ๊อกซิเจนในบ่อโดยน้ำยังคงนิ่งๆได้ เพราะอ๊อกที่เปิดมันลอยขึ้นมากระทบกับ ใต้แท่นน้ำตก ทำให้ผิวน้ำแทบไม่กระเพื่อม  bounce

พอได้ไอเดียดังนี้จึงปรับปรุงระบบอ๊อกซิเจนทั้งระบบให้สมบูรณ์ โดยรบกวนใช้บริการของน้อง กริช ที่ชำนาญในการแก้ไขระบบน้ำเสียมี อุปกรณ์และแท่งอ๊อกหลายรูปแบบ ผมจึงเอาจานอ๊อกแบบ low pressure 3 จานวางใต้แท่นน้ำตก และแท่งอ๊อก 2 อันใส่ในระบบกรอง อันละบ่อโดยราคาจานละ 700 บาท แท่งอ๊อกละ 300 บาท ค่าแรง 300 บาท น้องเค้าทำงานใจเย็นและปราณีตมากครับ หากใครสนใจเบอร์น้องเค้าครับ 084-6994775


ทำท่อพักลมและวาวล์เปิดปิด ปรับแต่งด้วย ในรูปเอาเข้าบ่อกรองด้วย เพิ่มความสมบูรณ์ของระบบ

ผลที่ออกมาทำให้น้ำนิ่งสมใจ  ฉลองหลังจากที่ทั้งสองระบบเข้าที่ .........เชื่อไหมครับ ความรู้สึกผมเหมือนได้บ่อใหม่เลยครับ  โอม เพราะผมเข้าใจอารมณ์ความสุขที่แท้ใจของการเลี้ยงปลาkoi แล้ว..........ง่ายๆเลยก็คือการได้เห็นมันเคลื่อนไหวว่ายไปกับสายน้ำ เห็นลวดลายของมันชัดๆ แล้วไอ้ที่ผมคิดว่า ให้น้ำมันกระเพื่อมน่ะดี มันจะได้ไม่กลัวคน กลับการเป็นการสอนนิสัยๆที่ผิดๆให้มัน เราต้องสอนให้มันเห็นเราชัดๆ แล้วเห็นว่าเราไม่ทำอันตรายมัน เห็นเราเดินมามันได้ของกิน แล้วซักพักเมื่อมันไว้ใจเรามันก็จะว่ายมาขออาหารเอง .............ทำไมเพิ่งมาคิดได้ว่ะเนี้ย  รับไม่ได้ คิดผิดแนวทางมาซะนาน

โดยในตอนแรกผมก็กลัวว่าที่มันติดน้ำตก พอเจอน้ำนิ่งๆจะหงอยไปเลย แรกๆก็มีอาการอยู่บ้าง พอสามสี่วัน เริ่มชินครับ กินเก่งกันเหมือนเดิม อิอิ  + ฉลอง +


ในช่วงที่มีคนอยู่บ้านก็อาจจะเปิดน้ำตกเพื่อสร้างบรรยากาศ และให้สมาชิก คึกคักเปลี่ยนบรรยากาศบ้างเป็นครั้งคราว
;D

หลังจากที่ระบบเข้าที่เข้าทาง เห็นปลาชัดแจ๋ว   หัวใจให้เธอ เนื่องจากทั้งเก้าตัวนี้ถือว่าเป็นสมาชิกของครอบครัว เป็นปลานำโชค (ชีวิตผมดีขึ้นจริงๆนะครับ) เป็นปลาครู .........ดังนั้นถึงแม้กำพืดจะไม่เริดหรู บางตัวมาแบบไร้ค่าตัว บางตัวลูกชั่วตัวดำ  เหงื่อตก แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในบ่อของเราแล้ว .........ต้องเลี้ยงดูอย่างดีที่สุดไม่ให้อายหรือน้อยเนื้อต่ำใจ ปลาที่มีชาติตระกูล มีใบเซอร์  ฮาฮา และเราจะอยู่กันเท่านี้แหละ (จริงๆอยากเพิ่มอีกแต่บ่อเต็ม  ยอม) จะอยู่จนกว่าตายกันไปข้าง หากมีตัวไหน pass away ค่อยจัดหามาเพิ่มเติมให้ครบเก้าเหมือนเดิม จะไม่มีการเอาไปขายหรือแลกเปลี่ยนแน่นอน ..............ดังนั้นลูกๆต้องอยู่กันแบบราชา king koi
 ใช่เลย
เริ่มจากพ่อจะล้นน้ำให้บ่อยๆนะ โดยจะไม่ตักน้ำจากบ่อให้ตกใจ แล้วค่อยตักน้ำไปรดต้นไม้อีกที (ทำไมตรูต้องเหนื่อยขนาดนี้ว่ะเนี้ย  เหงื่อตก)
(ต้องใช้วิธีเนี้ยแหละ เพราะทำบ่อแบบว่ารู้น้อย :amazed:)

ส่วนอาหารการกินก็เอาไปเลย สองถุงนี้ เอาให้ล่ำเลยนะที่ผมตัดสินใจซื้อ HISILK21 เนี้ยเพราะเค้าบอกว่ากินแล้วปลาจะผิวขาวสว่างผ่องเชียวแหละ ผมก็เลยซื้อมาให้เจ้า ดำอึ๋ม โดยเฉพาะเลย เผื่อมันจะขาวขึ้น ดูเป็นชากอยมากกว่านี้หน่อย  ขำ ขำ ขำ และขอบอกเลยนะครับว่าตัว HISILK21 เนี้ยกลิ่นหอมโครตๆ ผมซื้อแบบจมมา โฮ  ปรบมือ..........กินกันแบบยังไม่ทันตกถึงพื้นเลยครับ คือบ่อผมไม่ลึกมากมองเห็นชัดเลยครับเวลามันโฉบแย่งกันใต้น้ำ  แถมผมว่ามันไม่ค่อยตื่นกลัวด้วย อย่างนี้ทำให้ตัวที่ไม่ค่อยกล้าได้กินเยอะขึ้น ถ้าให้แบบลอยไอ้ตัวกินเก่ง ไม่กลัวก็ สอยอยู่ตัวเดียวตลอด กว่าตัวอื่นๆจะได้กินก็เหลือน้อยแล้ว พอให้แบบจมมันกินกันหมดเร็วด้วยครับ ดังนั้นผมว่าต่อไปผมจะเล่นแต่อาหารจม ดีกว่า ที่เล็งๆไว้ก็ HISILK21 จม เร่งสี SAKI แบบจม แล้วก็ NEW LOVER STAR แบบจม แต่อันหลังนี้ตั้ง 20 kg กลัวจะหมดอายุซะก่อน ถ้าใครสนใจซื้อมาแบ่งกันดีไหมครับ :D

 แล้วมาตรการลดค่าไฟ ได้ผลหรือไม่จะ update ให้ทราบนะครับ รวมถึงผลของการใช้อาหารด้วยนะครับ  run ..... run ......

ตอนนี้ก็เพลิดเพลินจำเริญใจกับปลามากเลยครับ เนี้ยกลับมาสงขลาแล้วยังคิดถึงมันเลยเนี้ย

สุดท้ายเอารูปบ่อยามค่ำคืนมาอวดครับ  โอม


[/url

[url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=d18c25880b23e989b0d1f602300a4919]


 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 13, 2011, 10:22:05 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:47:48 PM »


UPDATE 28 AUG 09 ฉลอง

             มา update ค่าไฟหลังจากปรับปรุงระบบปั๊มน้ำครับสรุปว่าค่าไฟลดลงมาเกือบ 700 บาทครับ ถือว่าคุ้มค่ามากๆที่ตัดสินใจเปลี่ยน..................แต่ผมเชื่อว่าคนที่มีบ่อปลาใหม่ๆ มักจะมีอะไรต้องแก้ไขและเปลี่ยนแปลงหลายครั้งจนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง โดยเฉพาะการทำบ่อแรก ที่ปราศจากความรู้และการวางแผนที่ดี อย่างเช่นตัวผมเอง   cry หลังจากที่บ่อเข้าที่ น้ำค่อนข้างใส ติดแต่ว่ามีละอองฝุ่นในน้ำเยอะไปหน่อย ประกอบกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปอ่านเจอสารตัวนึงใช้ดูดจับสารแอมโมเนียในบ่อปลาบ่อกุ้ง ด้วยความอยากลองเลยเอามาใส่ในบ่อครับ แต่ผมดันเอาไปใส่ในกรองช่องแรกซึ่งเป็นช่องดักตะกอนหยาบ ซึ่งเพิ่งอ่านกระทู้เจอว่าสารแบบนี้ เป็นแบบเดียวกับพวกหินซีโอไรท์ ไม่ควรเอาใส่ช่องแรกของระบบกรอง เพราะมันจะดูดจับแอมโมเนียจนไม่เหลือแอมโมเนีย ให้แบคทีเรียที่เราเลี้ยงไว้ในระบบกรอง 2 และ 3 กิน ก็เลยทำให้ระบบล่มครับ เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ น้ำจะเริ่มขุ่นๆ ฝุ่นในบ่อละอองเพิ่มมากขึ้น  รถพยาบาล ..........ดังนั้นด้วยเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ผมตัดสินใจเปลี่ยนแปลงระบบกรองครั้งยิ่งใหญ่ (สำหรับตัวผม) โดยอาศัยข้อมูลจากในหลายๆ web เป็นข้อมูลแล้วเอามาประยุกต์ใช้กับบ่อของผม โดยผมตั้ง concept ในการทำครั้งนี้ดังนี้

1.   ใช้พื้นที่ในบ่อกรองให้คุ้มค่าที่สุด
2.   ใช้วัสดุที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
3.   ใช้แรงกายในการดูแลให้น้อยที่สุด
4.   ค่าไฟค่าน้ำต้องเปลี่ยนแปลงจากเดิมน้อยที่สุด
5.   แก้ไขจุดอ่อนของบ่อที่เกิดจากการออกแบบไม่ดี ให้เหลือน้อยที่สุด

เอ้าลองมาดูการแก้ไขระบบกรองของผมครับ ต้องบอกก่อนนะครับว่าเป็นการลองผิดลองถูกเอาข้อมูลที่มีในหัวอย่างน้อยนิดจากการท่อง web koi ต่างๆมาประยุกต์ใช้นะครับ หากใครมีข้อแนะนำอะไรเพิ่มเติม จะยินดีอย่างมากครับ

ลองมาดูกันครับว่าบ่อผมมีอะไรที่เกิดจากการออกแบบที่ผิดพลาดบ้าง

1. บ่อกรอง 2 และ 3 จะเห็นว่ามีท่อเชื่อมถึงกัน แล้วเชื่อมไหลไปรวมที่บ่อกรอง 4

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ผมดันเอาท่อไปอยู่ตรงกลางบ่อกรอง 2 และ 3 ดังนั้นจึงไม่สามารถเสียบท่อได้เพราะมันจะต้องวางวัสดุกรอง   อย่างเศร้า จริงๆแล้วเราควรเดินท่อและมีที่เสียบ บริเวณช่องแคบๆบังคับน้ำลอด เพราะจะได้เสียบเข้าออกได้โดยไม่เกี่ยวกับวัสดุกรอง  ใช่เลย

ดังนั้นจากข้อผิดพลาดนี้เลยทำให้ เวลาน้ำล้นจากบ่อกรองที่ 1 เข้ามาบ่อกรอง 2 น้ำมันก็จะไหลไปที่บ่อกรอง3 ไปพร้อมๆกัน แต่ที่ไม่ไหลไปบ่อกรอง 4 เพราะมันมีท่อเสียบอยู่

ดังนั้นน้ำจะเข้าเต็มทั้ง ช่อง 2 และ 3 ไปพร้อมๆกัน มันก็เลยกลายเป็นน้ำจากช่อง 1 ส่วนนึงไม่ผ่านช่อง 2 ก่อนมันไหลไปช่อง 3 เลย   โธ่ ... ...

แล้วพอเต็มทั้งสองช่อง น้ำจากช่อง 2 ค่อยไหลไปช่อง 3 อีกทีทำให้ช่อง 3 รับบทหนักมาก  ม่ายช่าย ดังนั้นเมื่อนานวันเข้าระบบมันรับไม่ไหว ตะกอนที่เป็นฝุ่นเล็กๆเลยถูกกำจัดไม่หมด ไหลมาบ่อกรอง 4 แล้วถูกดูดกลับเข้าบ่อเลี้ยง ทำให้น้ำไม่ใสเต็มไปด้วยฝุ่นละอองในน้ำ และเหมือนกับว่าบ่อกรอง2 แทบจะไม่ได้ช่วยในการกรองเลยทั้งๆ ที่ตั้งใจให้ช่วยกรองหยาบเป็นหลัก (อุตสาห์ใช้ของหรู Honey comp )

ดังนั้นการแก้ไขของผมคือ จะทำอย่างไรให้น้ำไหลไปบ่อแต่ละช่องกรองตามลำดับให้ได้  what ผมแก้ไขโดยมีขั้นตอนดังนี้  wink

1. ในกรองช่อง3 ผมเอาปะการังเอา KK1 ออก แล้วเอา honey comp ออก

2. เอาแผ่นกรองแสตนเลสใส่ ขนาดใส่ท่อ PVC ขนาด 3 นิ้ว แล้วเอาท่อเสียบในช่องกรอง 3 นี้ของเดิมผมมี honey comp อยู่ชั้นล่างสุด ผมจึงเอาบางส่วนจากของเดิมมากั้นทางน้ำล้น กัน KK1 หลบหนี  bounceโดยวิธีใส่ kk1 ในช่องนี้ควรจะเติมน้ำให้เกือบเต็มก่อนจากนั้นค่อยใส่ kk1 เพื่อให้มันลอยสูงกว่าทางน้ำลอดที่มาจากช่อง 2 จากนั้นจึงเสียบJFM เสียบกั้นไม่ให้ kk1 ลอดออกมาตรงช่องน้ำลอด  ใช่เลย3. เอา KK1 ที่มีอยู่ ใส่พร้อมจานอ๊อกที่มีอยู่สองอัน เพื่อช่องนี้ผมจะทำเป็นระบบ moving bed เพราะผมมี KK1 อยู่แล้วซึ่งผมมีอยู่ประมาณ 45%ของขนาดช่องกรองซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานเป็น moving bed ได้ จุดสำคัญของการทำ moving bed คือ การวางตำแหน่งจานอ๊อกซิเจน ชิดมุมบ่อเพื่อให้เกิดแรงกระแทกกำแพงม้วนเอา kk1 หมุนไปด้วย ซึ่ง kk1 จะหมุนได้ดีกว่าการเอาจานอ๊อกไว้ตรงกลาง โดย kk1 จากที่อ่านข้อมูลมันมีข้อเสียคือเบาไปหน่อยควรจะแช่ทิ้งไว้ซัก 2-3 อาทิตย์ก่อนเปิดออกซิเจนให้ทำงาน แต่ kk1 ของผมทำเป็น fix bed มา 3 เดือนแล้วดังนั้นจึงใช้งานได้เลย    ซึ่งมันก็วิ่งใช้ได้เลยครับ ........  ปรบมือ

แต่ผมอ่านเจอกระทู้นึงเค้ามีวิธีทำให้ปัมลมมันแรงขึ้น ผมเลยลองทำดูบ้าง โดยเอาจุกพลาสติกออกกับฟองน้ำเก่าออก แล้วเอากรองขาวแบบหนาอย่างดีมาใส่แทน ปรากฎแรงขึ้นจริงๆครับ ผมว่าน่าจะดีขึ้นซัก 5-10 L/min ;Dจากนั้นผมเห็นว่าต่อไปนี้ระบบผมคงต้องใช้ ปั๊มลมเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญขาดไม่ได้ ผมจึงไปซื้อปั๊มลมมาเพิ่มเป็น RESUN LP100 ราคา 2400 มาเพิ่มหากตัวใดเสียจะได้มีสำรองใช้งานได้ทันท่วงที และเผื่อจำเป็นจะต้องใช้กักโรคปลาหรือปลาป่วย ถือว่าควรจะมีสำรองไว้ครับ  ฉลองผมซื้อจากในเวปที่มีคนแนะนำไว้  ที่ผมเลือก resun ไม่เอา ATMAN 12000 เพราะราคาต่างกันแค่ประมาณ 300-400 บาท แต่ ATMAN ให้ลมแค่ 110 L/MIN ซึ่งไม่ต่างจากของเก่า ก็เลยเอา resun มาลองเปลี่ยนจากปั๊มเดิมดูซึ่งปั๊มเดิมให้กำลัง 110L/MIN แต่ตัวนี้ 150 L/MIN ดูจากภาพจะเห็นว่าแรงกว่าอย่างเห็นได้ด้วยสายตา   ยอมคร้าบและที่สำคัญคือ RESUN เสียงเบากว่ามากๆ  ต่อไปผมว่าจะใช้ปั๊มลม resun ในช่วงที่ผมพัก 10 วัน ส่วน 20 วันที่กลับไปทำงานจะใช้ปั๊มลมเดิม เพราะ resun กินไฟ 100 w แต่ปั๊มเก่าน่าจะกินประมาณ 60w

แต่ระบบนี้ อย่างทีเห็นในภาพ มันก็ยังมีจุดอับอยู่ตรงมุมบนด้านขวา

อย่างที่บอกว่าระบบนี้ ลมแรงอย่างเดียวไม่พอต้อง ลักษณะทรงของบ่อกรองและตำแหน่งของ จานอ๊อกเป็นส่วนที่สำคัญกว่า ผมย้ายจานอ๊อกไปมาอยู่นานเลยครับ  เหงื่อตก กว่าจะได้จุดที่ลงตัวที่สุดและ kk1 เคลื่อนที่ได้ดีที่สุดตามภาพ  ใช่เลย

ในช่องกรองที่ 1 ผมก็เอา เอา honey comp ที่ไม่ใช้จากกรอง 3 มาตัดให้ขนาดหลวมๆ กับช่องกรอง 1 โดยใส่ลงไปทั้งแผ่นจากนั้นค่อยใส่พู่กรองให้เต็มเหมือนเดิม และเศษ JFM มาปิดกั้นเป็นด่านสุดท้าย  เป็นการช่วยให้การกรองตะกอนหยาบดีขึ้น  ใช่เลยในช่องกรองที่ 2 มีการเปลี่ยนแปลงน้อยสุดคือยังคงใช้ honey comp สามชั้น ชั้นละ 15ซม. ที่เหลืออีก 10 กว่าซม.ใช้ปะการัง โดยช่องน้ำลอดจากกรอง 1 มากรอง 2 ใส่แท่งอ๊อก 1 แท่ง โดยให้ฟองอากาศกระแทกกับน้ำที่ไหลลงมาเกิดการแตกตัวของออกซิเจนผสมในน้ำได้ดีขึ้น พร้อมกับตะกอนชิ้นใหญ่ๆบางชิ้นที่หลุดมาก็จะถูกฟองอากาศกระแทกให้เล็กลงด้วย และจากนั้น อ๊อกซิเจนก็ถูกน้ำดูดลอดเข้าไปใต้วัสดุกรองเพื่อใช้ในกระบวนการย่อยสลายแอมโมเนียของแบคทีเรียด้วย (อ่านจาก web มาเช่นกัน   ใช่เลย)

ในช่องกรองที่ 4 ช่องนี้เป็นช่องที่ปั๊มน้ำเข้าบ่อเฉยๆ ผมเลยคิดว่ามันจะทำให้เกิดประโยช์นมากกว่านี้ได้   what ผมเลย เอา JFM ที่เหลือมาตัดเป็นชิ้นๆ ยาวประมาณ 40-50 ซม. ที่ใช้ความยาวเท่านี้เพราะเป็นความยาวหรือความหนาที่เหมาะสม ของการใช้ JFM ทำเป็นกริดในบ่อกรอง บ่อช่องสุดท้ายผมคงทำเป็นกริดแล้วใส่ในบ่อกรองไม่ได้เพราะมันมีท่อเสียบขวางอยู่

ผมจึงเอามาผูกกับแผ่นโฟมทุ่นลอยน้ำ ที่ผมซื้อที่สงขลาในร้านขายอุปกรณ์ประมง เพื่อให้มันลอยอยู่ในน้ำ ในพื้นที่ที่มันพอจะลอยอยู่ได้ เพื่อให้มันทำหน้าที่เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียคล้ายๆกับเอา JFM มาทำเป็นกริดนั้นแหละ แม้เจ้าแบคทีเรียจะไม่ได้อยู่ไฮโซแบบคอนโด แต่พอมีที่อยู่แบบสลัมๆ หน่อยก็ยังดี  bounceแถมมันยังได้ อ๊อกซิเจนแบบเต็มๆจากช่อง moving bed ด้วย  + ฉลอง +

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 25, 2011, 07:37:42 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:48:10 PM »

     ข้อผิดพลาดอีกอย่างคือบ่อผมไม่มีท่อน้ำล้น มันมีแต่รูน้ำล้น ที่มันอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำที่ต้องการ ผมจึงทำท่อต่อขึ้นมาใหม่ มีตะแกรงกรองเพื่อทำให้น้ำล้น ออกนอกบ่อพร้อมๆกับเปลี่ยนก๊อกน้ำเข้าบ่อแบบใหม่ ให้อยู่สูงกว่าผิวน้ำเพื่อผมจะได้เปิดให้มันหยดลงบ่อเรื่อยๆ และให้น้ำล้นทิ้งออกนอกบ่อโดยผมเอากระถางต้นไม่น้ำมารองไว้ด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์ และช่วยพรางสายตาจากท่อที่ยื่นออกมาต่อมาผมมองว่า อัตราหมุนเวียนของน้ำมันน่าจะน้อยไปเลยทำให้ละอองฝุ่นในน้ำมันอยู่กำจัดช้า จากที่เคยตัดท่อของ ปั๊ม TCP ให้สั้นลง ผมก็เลยต้องมาต่อให้ยาวเพิ่มขึ้น โดยใช้สว่านเจาะเป็นรูเล็กๆดังรูป

ส่วนภาพข้างล่างนี้เป็นความยาวเดิมครั้งที่ถูกตัดให้สั้นลงเห็นผลเลยครับน้ำพุ่งปิ๊ดเลยครับ  หัวใจให้เธอ ลองดูภาพก่อนทำและหลังทำนะครับ

ส่วนในบ่อผมให้เหลือจานอ๊อกแค่อันเดียว เอาไว้ตรงมุม ที่ผมไม่เอาไว้ใต้แท่นน้ำตกอีกเพราะ อ่านเจอว่า ประโยช์นของปั๊มลมจริงๆแล้วคือการเอาน้ำจากด้านล่างมาแตกตัวรับอากาศจากบนผิวน้ำ จึงจะได้ประโยช์นจากปั๊มลมสูงสุด ดังนั้นเมื่อมันอยู่ใต้แท่นน้ำตกมันจึงไม่ค่อยได้แตกตัวบนผิวน้ำ ประกอบกับไม่ช่วยให้เกิดกระแสน้ำวนในบ่อ ผมจึงเลือกเอาไว้มุมบ่อใต้ ท่อน้ำพุ่งปริ๊ด เพื่อให้ฟองอากาศออกซิเจนที่พวยพุ่งขึ้น มากระทบเจอกับน้ำที่พุ่งปริ๊ดตกลงมาเกิดแรงกระแทกทวินแอคชั่น ทำให้ออกซิเจนแตกตัวในน้ำได้ดียิ่งขึ้น  ปรบมือ

และการไว้ตรงมุมบ่อจะทำให้เกิดแรงน้ำกระแทกกำแพง ผลักดันให้น้ำไหลออกมาจากมุม ไหลไปตามความโค้งของบ่อ พัดพาเศษฝุ่นบนผิวน้ำ ไปยังท่อน้ำล้นพอดิบพอดี พร้อมกับเกิดกระแสน้ำวนให้ปลาได้ว่ายทวนออกกำลังกายด้วย  ขำกลิ้งเมื่อทั้ง 4 ช่องพร้อม ระบบอื่นๆพร้อม ผมก็เดินระบบโดยก่อนเดินต้องยอมรับว่าบ่อลึกแค่ 1 เมตร แต่ขุ่นจนมองไม่เห็นสะดือเลยครับ  อย่างเศร้า.............โปรเจคนี้ผมตื่นมาทำระบบตั้งแต่ตีห้า
กว่าจะเสร็จพร้อมเดินระบบกรองประมาณเที่ยง   โดนซะ

ตอนเย็นในวันเดียวกัน เริ่มเห็นสะดือบ่อลางๆแล้วครับ  love1.......พอเย็นอีกวัน ไม่น่าเชื่อครับ  ใช่เลย น้ำใสเลยครับ   ยอมคร้าบ

สังเกตในภาพช่องกรอง 4 ช่อง สุดท้ายครับ ตอนใส่ JFM ใหม่ๆน้ำยังขุ่นๆแต่หลังจากนั้นวันกว่าๆ ใสปิ๊งเลยครับ  ฉลองปลาก็ร่าเริงน่าชื่นใจ หวังว่ามันคงมีความสุขกับระบบใหม่นะ  + ฉลอง +ยังไงมันเป็นการเพิ่งเริ่มลองระบบนะครับ ได้ผลหรือไม่คงต้องรอดูกันยาวๆต่อไปครับ    ใช่เลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 23, 2011, 06:39:14 AM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

มิโอะ
สวัสดี ผม มิโอะ ครับ
Matured Champion
*

ชื่นชม .. -2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,655เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 11:59:55 PM »

 ปรบมือ เออ..ชื่นชมครับ...ปรับปรุงไปเรื่อยๆเลยนะครับ ดีใจด้วยครับที่ได้รู้จักโอ เพราะตาคนนี้เค้าใจดี
โอเป็นเพื่อนเก่าผมแหละครับ(ถึงแม้ว่าโอจะอายุแก่กว่าผมมาก แต่หน้าตาผมง่ะแก่กว่าโอแน่นอนครับ  ขำ ขำ ขำ)
บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 12:13:04 AM »

ครับ คุณโอ นิสัยดีครับ ...........ถ้า ปลาตัวสวยๆ แล้วลดราคาลงอีกจะดีมาก  ขำกลิ้ง

คุณเอกนี่ผมก็เคย โทรไปปรึกษานะครับ ไม่รู้จำผมได้ป่าว ..............คงจำไม่ได้หรอก เพราะท่าทางคงจะมีคนไปขอคำแนะนำเยอะทีเดียว  ปรบมือ
บันทึกการเข้า

KoiPhuket (อ๊อต)
https://www.facebook.com/pages/ZNA-Phuket-Southern-of-Thailand-KOI-Club/472358089443243
Young Champion
***

ชื่นชม .. -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 519


ชมรมคนรักปลาคาร์พภูเก็ต (Phuket KOI Club)


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 12:23:46 AM »

สุดยอดเลยครับ และนับถือในความพยายาม และความคิดสร้างสรรค์ ในการดัดแปรง

ชอบอ่านมาก เลยครับ เหมือนหนัง Series

 โอม น้องปลา
บันทึกการเข้า

Sombat Rattananai (OOT)
Special Member ZNA Osaka Chapter
https://www.facebook.com/pages/ZNA-Phuket-Southern-of-Thaila
Fish4ever
Adult Champion
***

ชื่นชม .. -2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,016


No Ego


« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 03:52:29 AM »

 ปรบมือ ปรบมือ ปรบมือ
บันทึกการเข้า
eLLe-koi
Baby Champion
**

ชื่นชม .. -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 421« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 04:08:00 AM »

 T up ยกนิ้วให้เลยครับ กับความพยายามเพื่อปลาที่เราเลี้ยงครับ น้องปลา
บันทึกการเข้า
K..ZAA..
Baby Champion
**

ชื่นชม .. -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 235


« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 07:06:05 AM »

T up ยกนิ้วให้เลยครับ กับความพยายามเพื่อปลาที่เราเลี้ยงครับ น้องปลา
เห็นด้วยครับ T up
บันทึกการเข้า
นายไข่ต้ม
GRAND CHAMPION
***

ชื่นชม .. 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,654


OPEN UP


« ตอบ #13 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 03:54:30 PM »

T up ยกนิ้วให้เลยครับ กับความพยายามเพื่อปลาที่เราเลี้ยงครับ น้องปลา
เห็นด้วยครับ T up
T up  +1ครับ
บันทึกการเข้า
janemaneerat
Superior Champion
**

ชื่นชม .. -3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,161


« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2009, 04:16:47 PM »

มีความพยายามมากๆ นับถือครับ ยอมคร้าบ ยอมคร้าบ ยอมคร้าบ ยอมคร้าบ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3 ... 70   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 

กระโดดไป:  ว่างๆ คุยกันเรื่อยเปื่อย
Refresh History
 • charlie: shower
  สิงหาคม 20, 2016, 02:37:54 AM
 • 2p: test
  สิงหาคม 30, 2016, 12:53:02 AM
 • 2p: Hi !!!
  สิงหาคม 30, 2016, 12:53:30 AM
 • 2p: อยากจะเปลี่ยนสีบอร์ด อยากจะแก้ไขหลายอย่าง แต่ทำไม่เป็น  ขออภัยพี่น้องทั้งหลายด้วยครับ
  ตุลาคม 14, 2016, 07:18:05 PM
 • teeauan: สมาชิคใหม่ครับ ชื่อตี๋ ยินดีที่ได้เข้ากลุ่มครับ
  ธันวาคม 13, 2016, 07:10:14 PM
 • Andaman311: สวัสดีครับ
  ธันวาคม 19, 2016, 05:36:46 AM
 • charlie: welcome
  ธันวาคม 19, 2016, 03:59:52 PM
 • evolutiongod: หน้าซื้อขาย ไม่มีคนขายปลาเลยคับ
  มกราคม 16, 2017, 09:58:13 PM
 • evolutiongod: เงียบเหงามากๆ
  มกราคม 16, 2017, 09:58:33 PM
 • Andaman311: บอร์ดเงียบมากครับ
  มกราคม 17, 2017, 04:32:37 AM
 • Jewyi: สวัสดีปีใหม่ครับพี่หนึ่ง ระลึกถึงพี่หนึ่งเสมอครับ
  มกราคม 27, 2017, 06:05:32 PM
 • Jewyi: เรียกใช้ได้เสมอครับ หากพี่ต้องการครับ
  มกราคม 27, 2017, 06:06:25 PM
 • 2p: ขอบคุณ    Hi !!!
  กุมภาพันธ์ 01, 2017, 08:32:57 AM
 • JiMMY-: พี่ๆครับ ลูกยาง ปั๊มลม Atman 12000 มีที่ไหนขายบ้างครับ
  มีนาคม 15, 2017, 07:18:02 PM
 • palm103: ลองหาที่ JJ ครับ
  มีนาคม 30, 2017, 06:53:46 PM
 • rattanapon: สวัสดีพี่หนึ่ง และพี่ๆทุกท่านใน 360 ครับ
  เมษายน 08, 2017, 03:44:32 PM
 • Hugeboripat: สวัสดีชาวโค่ย360ทุกท่านครับ
  เมษายน 19, 2017, 06:32:21 PM
 • Puwanart: สวัสดีพี่ๆทุกท่านครับดีใจที่แวะมาทักทายครับ ผมเปิดเข้ามาทุกวันครับ
  เมษายน 20, 2017, 04:23:13 PM
 • medicine135: สวัสดีทุกท่านครับ
  พฤษภาคม 09, 2017, 03:20:01 AM
 • palm103: คิดถึง360เสมอ ขอบคุณพี่ๆทุกท่านที่นำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังครับ
  พฤษภาคม 25, 2017, 05:52:02 AM