กุมภาพันธ์ 09, 2016, 12:25:56 PM
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน *

เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
หน้า: [1] 2 3 ... 70   ลงล่าง
  พิมพ์  

  เรื่องราวการเลี้ยงปลาคราฟของผม (หาโคฮากุ 1 ตัวไงได้มา 4 ตัวแว้ๆๆ​)
ผู้เขียน ข้อความ
0 สมาชิก และ 7 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:41:47 PM »

สวัสดีครับ ฉลอง..............ผมเห็นว่าผมได้ข้อมูลความรู้จาก web นี้เยอะที่เดียวในการเลี้ยงดูปลา koi  ก็เลยอยากจะเอาข้อมูลที่ผมได้ลองผิดลองถูกมาแชร์ ในเวปนี้ด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ๆ อย่างที่ผมเคยเป็น และตอนนี้ก้ยังเป็นอยู่นะครับ . ขำ ขำ ขำ

 สวัสดีทุกๆท่านครับ ผมชื่อหนุ่มนะครับ เป็นมือใหม่เลยครับ ก็เลยอยากจะมาฝากเนื้อฝากตัว ขอความรู้และคำแนะนำจากมือเก่าๆนะครับ

ที่มาที่ไปของผมในการเลี้ยงปลาคราฟ ก็เริ่มมาจากบริเวณริมรั้วที่ติดกับข้างบ้านมันดูโล่งๆ เผอิญไปเดินเล่นจุตจักรเลยเห็น ชุดน้ำไหล ดูสวยดี  หัวใจให้เธอ ก็คิดว่าน่าจะเอามาทำมุมสวนเล็กๆไม่ให้มันดูโล่งตาพอมันอยู่ไปได้ซักสองสามเดือน ก็คิดว่าน่าจะหาปลาอะไรมาเลี้ยงซะหน่อย โดยปลาคราฟนี่ไม่อยู่ในสมองแม้แต่นิด  เพราะรู้สึกว่าปลาคราฟที่จุตุจักร ที่มันถูกๆ มันไม่ใช่ปลาคราฟ มันเป็นปลาคราฟกลายพันธ์ ตัวเล็กๆ ตัวล่ะไม่กี่สิบบาท เลี้ยงยังไงก็ไม่โต ส่วนปลาคราฟจริงๆต้องเเพงตัวล่ะเป็นพันๆ หมื่นๆ

แต่เดินดูไปเรื่อยๆ ไปเจอปลาคราฟฟาร์มวันทนา เค้าเขียนขายตัวล่ะ 200 ร้อย แต่เฮ้ย  หน้าตารูปร่างมันดูเป็นปลาคราฟว่ะ ตัวอวบๆหน่อย ตัวใหญ่ประมาณ 20 cm เออน่ารักดี ไม่แพงด้วยเลยซื้อมา 6 ตัว

พอมาถึงก็เอามาถุงมาแช่ในอ่างประมาณ 10 นาที ก็เอามันลงเลย ซักพักโดด กันกระจายเลย ต้องคอยจับใส่ :sweat: เลี้ยงๆไป ไม่ถึงอาทิตย์ ก็โดดมาตาย ตัวแรก น่าจะเป็นซันเก้(แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าเค้าเรียกอะไร) เลี้ยงเกือบเจ็ดเดือนก็โดดมาตายอีก อันนี้กิริน มั้งตัวมันเงาๆ จากการที่ได้เลี้ยง มันน่ารักดีเวลากินอาหาร และรู้สึกว่าจากที่เลี้ยงมาเกือบๆปี มันเลี้ยงง่ายดีไม่เห็นต้องอะไรมากเลย อ่างผมเลี้ยงหกตัว หลังจากที่พอมาศึกษาถึงได้รู้ว่าบ่อผมมีขนาด 0.01 ตันเอง (บ่อกรองก็ไม่มี ใช้น้ำที่มันไหลเป็นน้ำตก อย่างเดียวที่เพิ่มอ๊อกซิเจน ในบ่อ ดังนั้นพอมันเริ่มโตมาหน่อย ท้องเริ่มย้อยๆ ก็เลยตัดสินใจจะทำบ่อให้มันใหม่ บังเอิญ พี่สาวที่อยู่บ้านติดกันกำลังปรับปรุงบ้านใหม่ ก็เลยคุยกับช่างดู เค้าบอกว่าเคยทำอยู่ ก็เลยตกลงใจให้เค้าทำโดยไม่มีข้อมูลเลยว่าบ่อมันจะต้องทำไง มีบ่อกรองไหม มีสะดือบ่อ น้ำล้น น้ำลอด ไม่มีในหัวซักอย่าง เชื่อช่างว่าเออ เคยทำคงทำได้

แต่ช่วงที่ผมต้องกลับมาทำงานที่สงขลา ผมก็พอว่างทีจะเล่นเนต เลยเข้ามาหาข้อมูล ตามเวปต่างๆ ถึงได้รู้ว่าเราเลี้ยงแบบโง่ๆ มาตลอดเลย แต่อ่านๆไปก็รู้สึกว่า โหยไมมันยุ่งยากเสียค่าใช้จ่ายขนาดนี้ว่ะ

อะไรมันจะต้องประคบประหงมขนาดนี้ แต่พอดุๆไปเรื่อย เห็นปลาของคนอื่นๆ แล้วก็รู้สึกว่ามันดูสนุกท้าทาย ดี ถ้าเราเลี้ยงให้มันโตแข็งแรง มันมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้น เลยได้ใช้ข้อมูลที่หามา รีบมาบอกและแนะนำช่างที่ทำบ่อ ว่าต้องเอาแบบนี้แบบนี้นะ มีสะดือ มีท่อเชื่อมกี่ท่อ ประมาณนั้น  so sad แก้กันพอสมควร ก็โชคดีที่ช่างเค้ายังยังไม่ทำเสร็จเร็วนัก ก็พอจะแก้ทันได้บ้าง แต่มันก็ออกมาไม่ลงตัวนัก เพราะเราไม่ได้วางแผนอะไรเลยตั้งแต่แรก  เหงื่อตก

ช่วงที่ทำบ่อ เลยไม่มีที่อยู่ให้เจ้าสี่ตัวนั้น เพราะอ๊อกซิเจนก็ไม่มี อ่างเลี้ยงสำรองก็ไม่มี สุดท้ายก็เลยเอาไปให้ข้างบ้านเค้าเลี้ยงกับอ่างปลาทองเค้าแทน bounce .......และหลังจากที่พอมีข้อมูลก็เลยอยากจะลองเลี้ยงปลานอกกะเค้าบ้าง อยากดูมันตัวโตๆ  ปรบมือ

บ่อปลาผมประมาณ 4 ตันรวมกรอง ถ้าตัดกรองไปจะเหลือบ่อเลี้ยงประมาณ 3ตันครับ
อันนี้ทำแท่นวางแท่งน้ำล้นเหมือนเดิมด้วย

เขียนมาเยอะแล้ว เนี้ยตอนนี้ผมก็มาทำงานที่สงขลาต่อแล้ว ตอนนี้ก็ได้ข่าวว่าช่างไม่เข้ามาทำต่อเลย บอกว่าช่างไฟไม่ว่าง เซ็งโครตเลย ทำมาจะสองเดือนแล้วเนี้ย

ไงฝากเนื้อฝากตัว ด้วยนะครับ แล้วจะมา update ใหม่นะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2015, 09:08:26 PM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:43:43 PM »

23 มี.ค. 2552  ฉลอง


วันนี้เข้ามา update ข้อมูลบ่อครับ ตอนนี้ทำบ่อกรองเสร็จแล้ว ก็ได้ข้อมูลจากเวปต่างๆเนี้ยแหละครับ บ่อผมมี 4 บ่อกรองหลักๆ และช่องบังคับให้น้ำล้นและลอดสองช่องโดยบ่อที่1 เป็นบ่อเกรอะ น้ำจากสะดือบ่อเลี้ยงจะไหลมาตามท่อที่เราฝังพื้นไว้มาเข้าบ่อที่ 1 ส่วนจากบ่อที่1 มาบ่อที่สองโดยการ ล้นลงช่องแคบๆ ซึ่งเนื่องจากพื้นที่น้อยจึงใช้แผ่นวีว่าบอร์ดในการทำช่องบังคับเพื่อให้น้ำลอดล้นขึ้นมาผ่านวัสดุกรองบ่อที่2 เป็นบ่อที่กรองกายภาพ ที่บ่อนี้ผมเดินท่อฝังพื้นเชื่อมถึงกันทั้งบ่อ 2 และ 3 และ 4 ใช้ในกรณีเวลาล้างกรองจะได้ง่ายคือเวลาใช้งานก็จะเอาท่อ pvc มาเสียบในช่องไดโวช่องที่ 4 ก็เป็นการกันน้ำเข้าบ่อที่4 ถ้าต้องการจะล้างก็เพียงดึงเสาออกและเปิดวาวล์น้ำกลับทาง ปล่อยน้ำลงท่อระบายน้ำไปบ่อที่ 3 เป็นบ่อกรองชีวภาพ ล้นลงบ่อไดโวบ่อที่ 4 ซึ่งบ่อนี้จะพิเศษหน่อยจะมีท่อฝังพื้นเชื่อมระหว่างบ่อที่1 กับบ่อที่ 4 อยู่ มีไว้เพื่อกรณีต้องการสูบน้ำทิ้งจนหมดบ่อ เราก็ชักท่อนี้ PVC ที่เสียบออก ดังนั้นน้ำจากบ่อเลี้ยงจะผ่านบ่อที่1 แล้วเข้ามาบ่อที่ 4 เลย ก็จะสามารถดูดน้ำทิ้งได้จนหมดบ่อ
คร่าวๆก็เป็นตามนี้ครับ ก็ประยุกต์ใช้แบบชาวบ้านๆ อ่ะครับ เพื่อจะเป็นประโยช์นเป็นแนวทางกับมือใหม่ๆอย่างผม บ้างนะครับ แล้ว เดี๋ยวคราวหน้าจะมา update เรื่องการใช้วัสดุกรองที่ผมใช้ครับ  + ฉลอง +


25 MAR 09  ฉลอง

วันนี้ก็จะมาบอกว่าบ่อผมทำระบบอะไรไว้บ้าง

อย่างแรกระบบไฟ ผมติด timer ไว้สามตัว ควบคุมไดโว 1 ตัว และควบคุมแท่งน้ำตก 2 ตัวผลัดกันทำงาน ไหลทีล่ะ 2 แท่งกับ 3 แท่ง


และก็มีโคมไฟอยู่สามดวงตามรูปด้านบน ส่วนฐานข้างล่างก็เป็นที่วางปั๊มน้ำดูดเข้าแท่งน้ำตก

ส่วนปั๊มน้ำไดโว ก็จะพ่นน้ำออกทางนี้ ซึ่งตอนแรกจะติดเจ็ทพ่นด้วย แต่ด้วยความที่ช่างวางท่อต่ำเกินไป ทำให้ไม่เกินฟองอากาศ อีกอย่างเห็นบางท่านบอกว่าปลาจะว่ายชนด้วยก็เลยเปลี่ยนใจไม่ติดส่วนน้ำใหม่จากท่อประปา โดยตรงก็เข้าทางด้านนี้มีวาล์วเปิดปิดส่วนมีเดียที่ใช้ในระบบกรองของผมใช้ดังนี้ครับ บ่อกรองที่1 ผมใช้แปรงพู่ 4 อันจากคุณโจ้แกนเป็นสแตนเลสอันละ 125 บาท ติดตั้งโดยใช้ท่อสายไฟตัดให้ฟิตขนาดของบ่อหน่อยๆ แล้วก็ยัดลงไปเลยมันก็อยู่ได้โดยไม่ต้องยึดตะปูหรือเจาะเลย

บ่อกรองที่ 2 ใส่ honey comp สามชั้นชั้นละ 15ซม. ก็รวมหนาประมาณ 45 ซม. โดยใช้เลื่อยตัดให้พอฟิตๆหน่อยจากนั้นก็ยัดลงไปมันก็จะลงมาหยุดที่ขอบบากที่ทำไว้พอดี

ส่วนชั้นสุดท้ายใช้ปะการังขนาดใหญ่แช่ด่างทับทิมไว้สองวัน วางโดยก่อนวางปูตาข่ายผ้า ซึ่งอันนี้ผมซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์ทำประมงที่สงขลา มีผืนใหญ่มาๆหน้ากว้างประมาณ หกเมตรยาวไม่จำกัดแล้วแต่จะตัด มันทำด้วยผ้านะครับไม่ใช่ไนล่อน แต่เหนียวมากๆเลย


ที่ผมไม่ใช้วิธีใส่ในถุงเล็กๆแล้ววางก็เพราะผมว่าทำแบบนี้ มีเดียมันจะกระจายตัวและกรองได้ดีกว่าการใส่ถุงทับกันไปมา เพราะผมว่ามันจะมีช่องว่างมากกว่า อีกอย่างผมทำแค่ชั้นบนสุดที่เป็นปะการัง ดังนั้นในเวลาล้างผมก็เปิดผ้าออก ทะยอยเอาปะการังออกจนเหลือน้ำหนักเบาหน่อย ก็รวบผ้า สามารถยกห่อออกมาได้ทั้งยวงเลย

ช่องกรองบ่อที่ 3 วางชั้นแรกด้วย honey compส่วนชั้นต่อมาใช้ KK1 จากคุณโจ้เหมือนเดิมทั้งหมด 140 ลิตรราคา 4600 บาท(ในรูปกำลังแช่ด่างทับทิมอยู่  wink

ส่วนชั้นสุดท้ายบนสุดใช้ ปะการังละเอียดปิดสุดท้าย
ส่วนมันจะมีเศษ honey comp ผมก็เอามากั้นระหว่างช่องน้ำล้น ดีกว่าเอามาทิ้งเปล่าๆเสียดาย อิอิในรูปท่อ PVC ที่เสียบอยู่ในบ่อไดโว ท่อซ้ายมือกันน้ำจากก้นบ่อ 2และ 3 เข้า ส่วนท่อทางขวากันน้ำจากบ่อที่ 1 เข้า :)

30 MAR 09 ฉลอง

มาต่อกันอีกหน่อย เนื่องจาก KK1 บางส่วนมันเหลือผมจึงใส่ถุงเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ในแท่งน้ำตก จุดประสงค์คงไม่ได้จะให้ช่วยกรองอะไรหรอกนะครับ แต่จุประสงค์สำคัญคือให้น้ำมันไหลตกลงมาแบบ smooth หน่อยเพราะถ้าไม่มีอะไรไปชลอน้ำ ปั๊มน้ำที่มันขึ้นมา น้ำมันจะกระเพื่อมและทำให้น้ำที่ไหลออกมามันไม่นิ่งมันจะไหล ตกลงมาแบบสะบัดๆดูไม่สวยครับ
ส่วนปั๊มไดโวผมใช้ยี่ห้อของไตหวันซื้อมาราคา 1400 บาท เป็นตัวเดียวในจตุจักรที่รับประกันหนึ่งปี ถ้าเสียเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย อันอื่นที่รับประกันจะเป็นของเยอรมันรับประกัน 3 ปี แต่ราคาประมาณ 3000-5000 บาท ผมเลยตัดสินใจเอาอันนี้ ซึ่งได้รอบน้ำสำหรับบ่อ 4 ตันอย่างผมคือ 30 รอบต่อวันแต่ผมตั้ง timer หยุดซะ 3 ชม. ต่อวันจึงเหลือประมาณ 26 รอบต่อวัน

 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 11, 2010, 10:54:21 AM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:44:20 PM »

31 mar 09 ฉลอง

ช่วงรอปลา รอน้ำให้เข้าที่ ผมก็จัดบรรยากาศรอบๆ บ่อให้มันสบายตาขึ้น โดยอาศัยไม้กระถาง เพราะบริเวณที่สร้างบ่อไม่มีบริเวณที่เป็นพื้นดินเลย และก็อาศัยเอาอุปกรณ์และต้นไม้ทั้งที่มีอยู่แล้วกับซื้อมาใหม่นำมา mix and match


 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2009, 10:54:42 AM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:45:24 PM »

up date 28 may 2009  ฉลอง

หลังจาก ที่บ่อพร้อมเอาปลาลง ค่า ph ประมาณ 7.5-8 ผมก็ได้ฤกษ์ไปเอามาชุดแรกครับโดยปลาชุดนี้
ได้รับความกรุณาจากคุณ OB1 มา เป็นโคฮากุ 1 ตัวตัวนี้คุณโอ ให้ ฟรีๆ  ปรบมือ เป็นซันเก้ 3 ตัว แล้ว ชีโร่ 1 ตัวเป็นปลานอกหมดหลังจากที่เอาปลาลงได้สามวัน ก็มีต้องจากไปหนึ่งตัว มันกระโดดบก ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ สำหรับมือใหม่อย่างผม  โธ่ ... ...ช่วงที่เอาปลาลงเดือนแรกน้ำเขียวมากเลย  เหงื่อตกผมแก้ไขโดยการใช้ยาดังรูป  ใช่เลยใช้ติดต่อกันประมาณ 5วันโดยใส่ 1 เม็ด ต่อน้ำ 1 ตัน เฉลี่ยราคาเม็ดละ 10 บาทหน่อยๆ แต่ได้ผลครับ น้ำดีขึ้นมากแต่ยังไม่ กิ๊กๆ ผมจึงปรับปรุงโดยการ ใส่พู่กร่องในช่องแรกเพิ่มไปอีก จนเต็มแน่นเลย แล้วก็เพิ่มปะการังเบอร์ละเอียดหน่อย ในบ่อกรองที่สองและสาม พร้อมกันตั้ง timer ให้ปั๊มไดโว หยุดทำงานแค่วันละ 1 ชม.จากเดิม หยุดประมาณวันละ 4 ชม.  แล้วใส่ยาน้ำใส ทุกสิบวัน และใส่ fish bac ในบ่อกรองสองและบ่อกรองสามด้วย ประกอบกับบ่อคงเข้าที่เข้าทางระบบสมบูรณ์ ตอนนี้ประมาณสองเดือน น้ำใสกิ๊กๆเลยครับ  ปรบมือ

โคฮากุตัวนี้แหละครับที่ได้ฟรี   wink ขนาดประมาณ 50 cm ได้มั้งครับ ตัวนี้คุณโอบอกว่าเหงือกมันบานๆหน่อยและเป็นโคฮากุ ...ผมกับแฟนเลยตั้งชื่อว่า "ฮากลิ้ง"   ขำ ขำ ขำ(แบบว่าหัวเราะจนเหงือกบาน อิอิ)ส่วนตัวนี้ก็ชิโร่ ขนาดซัก 40 cmได้ ตัวนี้หน้ามันดำ ก็เลยตั้งชื่อว่า "ขวานฟ้า"  1;2:b]ส่วนสองตัวนี้เป็นซันเก้ กับซันเก้กินริน ตัวซ้ายมือเกล็ดมันเหลื่อมๆ ก็เลยชื่อว่า "แพรวพราว" ส่วนอีกตัวสีมันสดแจ่มมากเลยชื่อว่า "ฮาแหล่ม"  ปรบมือหลังจากที่มันกระโดดบกตายไปตัว คุณโอก็ กรุณาให้ฟรีมาทดแทน เป็น ชากอย ตัวดำสนิทเลย อ้วนปั้กเลย เลยตั้งชื่อว่า "ดำอึ๋ม"  โดนซะ ขนาดประมาณ 60 cm ได้ ......ดูไปดูมาเหมือนปลาช่อนยักษ์  .B:b]หลังจากที่ผมเลี้ยงไปทั้งหมดห้าตัวนี้ .............ผมรู้สึกว่ามีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต  love1 ประกอบกับปลามันน้อยไปกินอาหารไม่ค่อยคึกคัก เขินๆกันอยู่ มันก็เลยตัดสินใจซื้อมาเพิ่มอีก 4 ตัวให้ครบเก้า เป็นปลาสี 8 ตัว สีดำ 1 ตัว ตามตำราฮวงจุ้ย..(เค้าว่ามานะ)..........เผื่อดวงจะได้เจริญรุ่งเรืองสุดๆไปเลย   โอม


ก็เลยไปซื้อที่ วีคราฟ ทีเดียวเลย กักโรคแบบใจร้อน แค่สามวัน ใส่ KOI BAC and PRAZY สองวันแรกโดยใส่พร้อมกันเลย โดยแช่ครบ 24 ชม.เปลี่ยนน้ำใหม่ 20% โดยใช้น้ำในบ่อที่เลี้ยงอยู่นั้นแหละใส่ ส่วนวันที่สามเปลี่ยนน้ำโดยเอาน้ำในบ่อมาเปลี่ยน 70% ไม่ใส่ยา ........ปล. ผมมั่วๆเอานะครับ ยอม บวกกับใจร้อน และเห็นเค้าว่าหน้าร้อน ปลาไม่ค่อยมีปัญหามาก  what

โดยเมื่อเอาปลาลงบ่อคราวนี้ผมก็ไม่ประมาทที่จะ หาตาข่ายมาคลุมบ่อ ไว้สามวันติด  ใช่เลยเจ้าตัวแรกที่เป็นสมาชิกใหม่ คือ ฮิโชว่า ..........ตั้งชื่อว่า "ส้มจิ๊ด"  โอมตัวที่สองเป็น คุจากุ ตรงหัวมันเหมือนมี อักขระ จึงชื่อว่า "ลงยันต์"  ฮาฮาตัวที่สามเป็น ฮาริวาเก้ ตัวไม่มีเกล็ด ผิวเนียนนุ่ม จึงชื่อว่า "น้องเนียน"  run ..... run ......ตัวที่สี่เป็นโชว่า หน้ามันเหมือนใส่หน้ากาก หรือเหมือนพวกโรคจิตเอาชั้นในคลุมหัว เลยชื่อว่า "ยกทรง"   น้องปลาสี่ตัวพร้อมหน้าพร้อมตา   + ฉลอง +แต่หลังจากที่เอาปลาลงบ่อรวมกัน สักสองวัน ประสบการณ์ใหม่ก็เกิดขึ้น  รถพยาบาล ปลาเก่ามีอาการว่ายแฉลบ ไถกับพื้นบ่อ ฮากลิ้ง ไม่กินอาหารเหมือนเดิม นอนเศร้าอยู่พื้นบ่อ 

คาดว่าคงเกิดอาการติดเชื้อปาราสิตจากปลาใหม่ที่ผมกักโรคไม่ดีพอ ก็ได้คำแนะนำจากคุณ โอ ผมก็เลยใช้ PRAZY ใส่ในบ่อเลี้ยงเลย ซึ่งบ่อผมขนาด 3-4 ตัน ซึ่งไม่ใหญ่มาก แล้วใช้อัดอ๊อกซิเจนเยอะ ๆ เปิดน้ำตกไหลทุกตัว แล้วปิดระบบกรอง เพื่อให้ยาไม่ถูกกรองจนเสื่อมสภาพ งดอาหาร ครบ 24 ชม. เปลี่ยนน้ำออก 20% แล้วทำซ้ำอีกวัน ..............ได้ผลครับตอนนี้ปลาเป็นปกติ ร่าเริงกินเก่ง ทุกตัว และคึกคักขึ้นเยอะเลยครับตั้งแต่มีสมาชิกใหม่มา แย่งกันกิน ทำให้ปลาเจริญอาหาร ................คิดไม่ผิดเลยที่ซื้อมาเพิ่ม  ฉลอง

คราวนี้ต่อไปก็คงเป็นบททดสอบต่อไปว่า บ่อเลี้ยงขนาด 3 ตัน กรอง 1 ตัน ปลาเก้าตัว มันจะเลี้ยงได้โตซักขนาดไหน..........ใจผมแค่โต จ้ำหมำ ตัวละ 60 cm ผมก็พอใจแล้วครับ  ยอมคร้าบ


ตอนนี้มีความสุขและเพลิดเพลินกับปลามากครับ  โอม

 + ฉลอง +
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2009, 11:04:53 AM โดย num_skyman » บันทึกการเข้า

num_skyman
Kokugyu Prize
***

ชื่นชม .. 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


OFFSHORE THEP


« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2009, 04:46:15 PM »

29 JUN 09  ฉลอง

หลังจากกลับจากสงขลา พร้อมกับข้อมูลที่จะมาปรับปรุงระบบของบ่อซะหน่อย เนื่องจากค่าไฟเดือนที่ผ่านมาขึ้นมาประมาณเกือบ 700 บาท   ช่วยด้วย ก็เลยคิดว่างานนี้ มองกันระยะยาวๆดีกว่า  

ปัญหาที่ผมมองเห็นจากที่ค่าไฟสูงขึ้น เพราะ

1.ผมใช้ปั๊มไดโว่ เปิด 23 ชม./วัน กินไฟ 120 w
2.ปั๊มขึ้นแท่งน้ำตก ปั๊มใครปั๊มมัน ตัวละ 50w เปิดสลับ 2 ตัวกับ3 ตัว คนละ 3 ชม.
3.ปั๊มลม 100L/MIN กินไฟไม่แน่ใจคงประมาณ 60w

เมื่อได้โจทย์ตามนี้ ก็เลยเริ่มคิดว่าจะเอายังไงดี เพราะน้ำตกเนี้ยถ้าไม่เปิด ปลามันจะหงอยทันที คงจะต้องหาอะไรให้น้ำมีการตกกระทบบ้าง แล้วแถมได้ อ๊อกซิเจนเพิ่มขึ้นด้วย ก็เลยจบลงที่ปั๊ม TCP ของ แชมป์ โดยโทรไปสั่งขนาดพิเศษ 40 w ซึ่งตอนแรกก็กังวลว่าน้ำจะไหลทันไหม เพราะสะดือบ่อผมแค่ 3 นิ้วและมีอันเดียว แต่น้องแชมป์บอกว่ามีวิธี ก็เลยตัดสินใจเอาเลย รวมค่าติดตั้งก็ 7800 บาท  so sad

จากในรูปตอนแรกน้ำในระบบหมุนไม่ทันเพราะ แชมป์บอกว่าเต็มที่มันจะได้ประมาณ 10000 ลิตร/ชม. ก็แก้ไข