เกี่ยวกับเรา

สวัสดีครับนักเลี้ยงทุกท่าน ด้วยความที่ผมเป็นคนที่ชอบอ่านมากกว่าเสพสื่ออื่นๆ ผมจึงอยากจะถ่ายทอดประสบการณ์น้อยๆของผมเองลงในบล็อกเผื่อที่จะให้ทุกท่านได้อ่าน และถ้าพูดถึงเรื่องประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาคราฟที่มีมากกว่า 3 ปีของผม (ประสบการณ์เยอะมากกกก ก. ไก่ล้านตัว) แต่เป็น 3 ปีที่ล้มลุกคลุกคลานและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งหมดมารวมไว้ให้กับทุกท่านได้อ่่านกันนะครับ และต้องบอกไว้ก่อนว่าบทความทั้งหมดในเว็บไซด์เขียนจากประสบการณ์ตรง และเรียบเรียงใหม่จากหนังสือและบทความจากแหล่งที่มาอื่นๆมารวมไว้ให้ได้อ่านกันหากผิดพลาดประการใตก็ขออภัยมาไว้นะที่นี้ด้วยนะครับ

ก่อนจะมาเลี้ยงปลาคราฟ?

สมัยก่อนที่หมูบ้านเล็กๆในต่างจังหวัด ผมเป็นลูกคนเดียวและที่บ้านของผมจะอยู่ห่างออกมาจากตัวหมู่บ้านค่อนข้างมากทำให้ตอนเด็กๆไม่มีเพื่อน ผมจึงเป็นคนชอบสัตว์มาตั้งแต่เด็กๆไม่ว่าจะ หมา แมว หนู หรือสัตว์แปลกๆเวลาที่ไปทำสวนกับที่ครอบครัวก็จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ

เริ่มเลี้ยงปลาตอนไหน?

รูป Grand champion at Nogyosai 2018
https://www.kodamakoifarm.com

ปลากัดเป็นปลาตัวแรกที่ผมเลี้ยง ช่วงประถมคงไม่มีใครนั้นไม่รู้จัก และแน่นอนว่าทนกระแสจากเพื่อนๆไม่ได้ ของมันต้องมี!!! ถึงแม้ว่าที่บ้านจะบ่นทุกวันว่าเลี้ยงทำไม เลี้ยงไหวหรอมันบาปนะลูก แต่ยังไงเราไม่มีทางพังอยู่แล้ว ไทย จีน หม้อ หามาเลี้ยงทั้งหมด ถึงขั้นว่างๆจะต้องไปเดินตามทุ่งนาหาหวอดปลากัดแต่ก็ไม่เคยเจอนะ มีแต่เพื่อนๆที่ชอบเอามาอวดเรา

แล้วเริ่มเรื่องปลาคราฟได้ยังไง?

ครั้งหนึ่งก่อนจะเริ่มเลี้ยงปลาคราฟ ตอนเข้ามาอยู่ที่ กทม ใหม่ๆผมได้เคยเข้าเข้าไปชมงานประกวด ถ้าจำไม่ผิดน่าจะที่เดอะมอลล์นะ พอได้เห็นปลาประกวดถึงกลับต้องตะลึง ตื่นตาตื่นใจมาก มันไม่เหมือนปลาคราฟที่เคยเห็นมาก่อนเลยแม้แต่น้อย เป็นครั้งแรงในชีวิตเลยก็ว่าได้ มหัศจรรย์มาก ทั้งใหญ่ อ้วน และสีสดมาก นั้นจึงทำให้ผมนั้นสนใจและอยากที่จะเลี้ยงปลาคราฟ แต่ด้วยสถานที่ไม่เป็นใจเพราะเช่าหอพักอยู่เลยไม่ได้เริ่มเลี้ยง

หลังจากนั้นไม่กี่ปีผมมีวางแผนมีครอบครัวจึงได้ซื้อบ้านหลังเล็กๆพอมีพื้นที่ไว้สร้างบ่อขนาด 12 ต้นรวมกรองแล้วนะ และได้เริ่มเลี้ยงปลาคราฟมาเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ แต่เส้นทางในระหว่างนั้นก็ไม่ได้ง่ายและสนุกสดใสอย่างที่คิดนะครับแต่จะเป็นยังไงไว้ผมเขึยนลงในบทความต่อไปให้ได้อ่านกัน